Hàn Quốc họp an ninh khẩn cấp sau khi Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều

0 Nguyễn Hà (Tổng hợp)
ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chiều 16-6 đã triệu tập cuộc họp khẩn các quan chức an ninh cấp cao để thảo luận về vụ Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung liên Triều cùng ngày. Trong khi đó,  Bộ Tham mưu quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) đã công bố kế hoạch triển khai lực lượng tới các khu vực phi quân sự hóa theo thỏa thuận liên Triều và biến tiền tuyến thành “một pháo đài”.

Tổng thống Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong đó thành phần tham gia bao gồm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Thống nhất, Bộ trưởng Quốc phòng và người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia để thảo luận những chi tiết liên quan đến hành động mới nhất nói trên của Triều Tiên và cách thức đáp trả của Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào mà phía Triều Tiên có thể tiến hành. Hàn Quốc cũng “rất lấy làm tiếc” về vụ phá hủy văn phòng liên lạc chung liên Triều.

Trước đó, Bộ Thống nhất và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã cho nổ phá hủy văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của nước này vào lúc 14h49 cùng ngày. Kênh truyền hình và đài phát thanh Nhà nước Triều Tiên xác nhận văn phòng liên lạc chung liên Triều đã bị phá hủy hoàn toàn. 

Động thái này được dự báo sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước, vốn đã có thêm nhiều rạn nứt sau vụ nhiều nhà hoạt động Hàn Quốc tăng cường rải truyền đơn chống Triều Tiên. Mới đây, Bình Nhưỡng đã cắt đứt kênh liên lạc với phía Seoul và em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong cảnh báo văn phòng liên lạc liên Triều sẽ “sớm sụp đổ”. Thậm chí, giới chức Triều Tiên còn đe dọa sẽ đưa quân đội đến khu phi quân sự ở biên giới liên Triều.

Liên quan đến động thái căng thẳng mới nhất này, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin quân đội Triều Triên “hoàn toàn sẵn sàng” hành động đối phó với Hàn Quốc. Theo KCNA, quân đội Triều Tiên cũng sẽ lên kế hoạch tiến hành “chiến dịch rải truyền đơn quy mô lớn” sang Hàn Quốc. Kể từ đầu tháng 6, Triều Tiên đã liên tục chỉ trích Hàn Quốc về việc các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới. Tuần trước, Triều Tiên thông báo sẽ cắt đứt toàn bộ các đường dây liên lạc chính thức với Hàn Quốc.

Quân đội Triều Tiên cũng cho biết họ đang cân nhắc các kế hoạch trở lại khu vực biên giới đã được giải giáp trước đó theo một thỏa thuận liên Triều. KCNA dẫn tuyên bố của Bộ tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên có đoạn: “Quân đội của chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình hiện nay, trong đó quan hệ Bắc-Nam đang xấu đi và tự đặt mình trong tư thế hoàn toàn sẵn sàng để cung cấp một đảm bảo quân sự vững chắc cho bất kỳ giải pháp đối ngoại nào do Đảng và Chính phủ đưa ra”. 

Tuyên bố nhấn mạnh Quân đội Nhân dân Triều Tiên đang nghiên cứu một kế hoạch hành động để đề ra các biện pháp nhằm đưa quân đội trở lại các khu vực đã được phi quân sự hóa theo thỏa thuận Nam-Bắc, biến tiền tuyến này trở thành một pháo đài và tăng cường hơn nữa cảnh giác quân sự chống lại Hàn Quốc. “Chúng tôi sẽ vạch ra các kế hoạch hành động quân sự nhằm nhanh chóng thực hiện các ý tưởng trên, để nhận được sự chấp thuận của Quân ủy Trung ương”,  tuyên bố cho biết thêm.

Giới phân tích nhận định rằng Bình Nhưỡng có thể tìm cách gây ra một cuộc khủng hoảng để gia tăng sức ép lên Seoul trong khi hoạt động đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn rơi vào bế tắc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top