Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên dời pháo binh cách 30 km từ đường biên giới

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng Yonhap đưa tin, Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên di chuyển pháo binh tầm xa ra khỏi biên giới, một trong những động thái giảm căng thẳng trong cuộc đàm phán cấp cao quân sự vào tuần trước. 

ảnh 1

Đàm phán quân sự cấp cao Triều Tiên-Hàn Quốc hôm 14-6

Trong cuộc họp cấp cao quân sự lần đầu trong hơn một thập kỷ qua vào thứ năm 14-6, Seoul đã thực hiện một loạt các đề xuất, bao gồm việc di dời lực lượng pháo binh của Triều Tiên đến các khu vực cách xa ranh giới quân sự phân chia hai miền Triều Tiên từ 30-40 km.

Hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán để thực hiện Tuyên bố Panmunjeom từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên ngày 27-4, kêu gọi nỗ lực chung giảm bớt căng thẳng quân sự và loại bỏ nguy cơ chiến tranh.

"Chúng tôi đã chuyển tải lập trường của mình tới Triều Tiên, với sự tham vấn giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa. Chúng tôi thực hiện các biện pháp để giảm căng thẳng quân sự bằng cách loại bỏ các mối đe dọa thực tế", một nguồn tin giấu tên cho biết.

"Tôi hiểu rằng Hàn Quốc đã đề xuất di chuyển pháo binh của Triều Tiên khỏi vị trí có khả năng đe dọa khu vực đô thị Seoul để chủ động thực hiện Tuyên bố Panmunjeom", nguồn tin bổ sung.

Sách Trắng quốc phòng của Hàn Quốc năm 2016, Triều Tiên có 14.100 khẩu pháo, bao gồm 5.500 dàn pháo phản lực đa nòng, đa phần được triển khai gần biên giới với Hàn Quốc. 

ảnh 2

Pháo binh và hỏa tiễn của quân đội Triều Tiên

Bình Nhưỡng hiện sở hữu một loạt tên lửa, bao gồm pháo tự hành cỡ nòng 170 mm và các bệ phóng hỏa tiễn 240 mm có thể dễ dàng nhắm đến mục tiêu Seoul và các khu vực xung quanh.

Bệ phóng hỏa tiễn cỡ nòng 300 mm của Triều Tiên được xem là ghê gớm hơn, vì nó có khả năng tiếp cận các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ tại Pyeongtaek ở tỉnh Gyeonggi và trụ sở của Quân đội, Hải quân và Không quân phía Hàn Quốc trong khu quân sự Gyeryongdae ở miền Nam tỉnh Chungcheong.

Trong các cuộc đàm phán hôm 14-6, hai miền cũng nhất trí tổ chức các cuộc họp thường xuyên giữa giới chức quân sự, trong đó có việc tổ chức cuộc họp giữa hai bộ trưởng quốc phòng, nhằm thảo luận và giải quyết ngay vấn đề quân sự nổi lên giữa hai nước. Seoul dự kiến sẽ công bố đề xuất tiến hành cuộc họp quân sự tiếp theo trong tháng 6 này hoặc tháng 7 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top