Hàn Quốc đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hàn Quốc vừa thúc giục Triều Tiên tổ chức một hội nghị thượng đỉnh mới giữa 2 nước trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Seoul vào tuần tới, trong khi đó, Mỹ cũng khẳng định cánh cửa đối thoại vẫn đang mở với Triều Tiên.

Tại diễn đàn hội đồng Đại Tây Dương được tổ chức ở Washington vào hôm 19-6, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun vừa lên tiếng khẳng định nước này không có điều kiện tiên quyết để đàm phán với Triều Tiên và Washington sẵn sàng thảo luận về mọi cam kết từng được hứa hẹn bởi 2 nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, tiến trình này sẽ cần những bước đi phi hạt nhân rõ ràng và có thể xác minh của Triều Tiên.

ảnh 1

Hàn Quốc rất cởi mở trong đối thoại với Triều Tiên

Cũng phát biểu tại sự kiện này, đại sứ Hàn Quốc Lee Do-Hoon đã kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ 4 giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in, có thể là ngay trước khi Tổng thống Donald Trump đến thăm Hàn Quốc vào tuần tới.

Triều Tiên chưa phản hồi với những lời kêu gọi nối lại đàm phán từ Mỹ và Hàn Quốc kể từ khi lãnh đạo 2 nước không thể thống nhất về một thỏa thuận hạt nhân trong hội nghị ở Hà Nội vào tháng 2.

Cách đây ít lâu, Tổng thống Donald Trump cho biết đã nhận được một bức thư “tuyệt vời” từ ông Kim Jong-un, tuy nhiên, không tiết lộ nội dung chi tiết.

Theo ông Biegun, cả 2 nước đều thấu hiểu sự cần thiết của việc linh hoạt trong cách tiếp cận đàm phán, tuy nhiên, thừa nhận rằng, trong hơn một năm đàm phán, cả 2 nước vẫn chưa thể có cùng định nghĩa về “sự phi hạt nhân hóa”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top