Hàn Quốc đáp lễ Triều Tiên bằng việc gửi tặng 200 tấn quýt

1 Đặng Vũ (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc vừa cho biết, nước này sẽ gửi 200 tấn quýt đến Bình Nhưỡng như món quà đáp lễ việc Triều Tiên gửi tặng 2 tấn nấm thông sau hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nước ở Bình Nhưỡng vào tháng 9.

Phát ngôn viên Nhà Xanh, bà Kim Eui-kyeom cho biết, các máy bay vận tải chở quýt đầu tiên đã rời đảo Jeju để đến Bình Nhưỡng vào sáng ngày 11-11. Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung và Thư ký tổng thống về chính sách thống nhất Suh Ho đã giám sát chuyến hàng.

Hàn Quốc chọn quýt làm quà tặng vì đang là mùa thu hoạch, ngoài ra, loại quả này cũng rất hiếm ở Triều Tiên nên Seoul mong chờ người dân Triều Tiên có thể nếm thử quýt.

Tổng cộng 20.000 thùng quýt sẽ được gửi đến Bình Nhưỡng trong 4 đợt vận chuyển từ nay đến ngày 18-11.

ảnh 1

Các thùng quýt được đưa lên máy bay vận tải C-130 để vận chuyển tới Bình Nhưỡng 

Đây được coi là hành động đáp lễ của Hàn Quốc sau khi Triều Tiên tặng cho Hàn Quốc 2 tấn nấm thông sau hội nghị giữa giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng vào tháng 9.

Tổng thống Moon cho biết, ông sẽ phân phát số nấm này cho 4.000 người Hàn Quốc có gia đình bị chia cách trong cuộc chiến tranh với Triều Tiên – Hàn Quốc (1950 – 1953).

Ngoài ra, đây là lần vận chuyển hàng hóa lớn nhất của Hàn Quốc sang cho Triều Tiên từ năm 2010 khi quan hệ 2 nước leo thang căng thẳng sau vụ Triều Tiên bị cáo buộc đánh chìm một chiến hạm Hàn Quốc.

bình luận(1 bình luận)

20x20Tư Kiên

Sao không gởi tặng họ 20,000 thùng mì gói? Theo tôi cái này là thực tế nhất vì chống đói cũng như giới thiệu kỹ nghệ thực phẩm của Hàn quốc.

Cùng chuyên mục
Top