Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có thể có tới 60 đầu đạn hạt nhân

0 Tuệ Minh (Theo Cbsnews.com)
ANTD.VN - Một quan chức hàng đầu của Hàn Quốc nói với các nhà lập pháp rằng ước tính Triều Tiên có tới 60 đầu đạn hạt nhân, trong bình luận công khai đầu tiên của Seoul về kích thước kho vũ khí bí mật của Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói trước Quốc hội ngày 1/10, cho rằng  kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có từ 20-60 đầu đạn, theo dữ liệu từ cơ quan tình báo.

Bộ Thống nhất cho biết mặc dù vậy không có nghĩa là Hàn Quốc sẽ chấp nhận Triều Tiên như một nhà nước hạt nhân, và những nỗ lực ngoại giao của Seoul để khiến Triều Tiên phi  hạt nhân hóa sẽ tiếp tục.

Đánh giá của Hàn Quốc về kho vũ khí của Triều Tiên không khác nhiều so với các ước tính dân sự bên ngoài, chủ yếu dựa trên lượng vật liệu hạt nhân mà Triều Tiên được cho là đã sản xuất.

ảnh 1

Theo báo cáo của chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên được cho là đã sản xuất 110 pound (50kg) plutonium được vũ khí hóa, đủ cho ít nhất 8 quả bom. Các học giả của Đại học Stanford, kể cả nhà vật lý hạt nhân Siegfried Hecker, người đến thăm cơ sở máy ly tâm của Triều Tiên tại Nyongbyon vào năm 2010, đã viết vào đầu năm nay rằng Triều Tiên được ước tính có trữ lượng urani cao, đủ cho 25-30 thiết bị hạt nhân. Nhiều chuyên gia nước ngoài cho biết Bắc Triều Tiên có khả năng chạy thêm các nhà máy làm giàu uranium bí mật.

Triều Tiên đã đàm phán với Hoa Kỳ và Hàn Quốc hồi đầu năm nay, nói rằng họ sẵn sàng đàm phán về kho vũ khí hạt nhân đang phát triển của họ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến thăm Bình Nhưỡng trong tháng này để thiết lập một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top