Hàn Quốc cảnh báo tội phạm lừa đảo liên quan đến tiền cũ của Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Cơ quan tình báo của Hàn Quốc hôm thứ năm 21-6, đã cảnh báo công chúng về các mưu đồ gian lận ở nước ngoài liên quan đến đồng tiền không còn tồn tại của Triều Tiên, lợi dụng động thái gần đây Triều Tiên tiếp cận cộng đồng quốc tế.

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết, các băng đảng tội phạm ở Trung Quốc và Đông Nam Á đã thu thập một số lượng lớn tiền cũ của Triều Tiên và rao bán chúng với chiêu trò quảng cáo số tiền sẽ có giá trị gấp nhiều lần một khi Triều Tiên phi hạt nhân và phát triển kinh tế.

ảnh 1

Tiền Triều Tiên được rao bán tại thị trường Trung Quốc năm 2010

Hầu hết các loại tiền rao bán được ban hành trước khi Triều Tiên cải cách tiền tệ trong năm 2009 và hiện không còn được sử dụng. Các đối tượng rao bán giá rẻ hơn từ 30-40% so với mệnh giá.

Một tổ chức tội phạm đã bị bắt vì bán 5 triệu won các loại tiền như vậy ở Thái Lan. Một doanh nhân Hàn Quốc ở Thái Lan đã nhận được lời đề nghị từ một người địa phương để mua 2 tỷ won tiền cũ. Các trường hợp tương tự cũng được báo cáo ở các nước khác, phần lớn ở Đông Nam Á.

Người Hàn Quốc không công nhận và tiêu các loại tiền của Triều Tiên, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng các băng đảng tội phạm nhắm tới mục tiêu là người Hàn Quốc.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc đăng tải các cảnh báo trên các trang web của bộ ngoại giao Hàn Quốc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top