Hàn Quốc: Cần Trung Quốc giúp đỡ phạt nặng Triều Tiên

0 Trung Hiếu (Theo AP)

ANTĐ Nữ tổng thống Hàn Quốc vừa lên tiếng kêu gọi đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên là Trung Quốc giúp phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân gần đây, với các biện pháp trừng phạt quốc tế mạnh mẽ nhất có thể.

ảnh 1Nữ tổng thống Hàn Quốc lên truyền hình kêu gọi Trung Quốc tham gia nỗ lực phạt nặng Triều Tiên vì "dám thử bom H"
Những lời kêu gọi nói trên của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa thả tờ rơi qua biên giới 2 nước, trong đó mô tả bà Park và chính phủ Hàn là… “những con chó điên”. Đây là kiểu tuyên truyền như thời Chiến tranh Lạnh, và vẫn được duy trì giữa 2 quốc gia thù địch trên bán đảo Triều Tiên.

Trong chương trình phát sóng truyền hình toàn quốc vào hôm 13-1, bà Park Geun-hye đã nói rằng Hàn Quôc sẽ trừng phạt nặng hết mức có thể, để buộc tạo ra sự thay đổi ở Triều Tiên. Tuy nhiên, nữ tổng thống cũng nhấn mạnh rằng, việc Trung Quốc giúp đỡ trong nỗ lực trừng phạt là rất quan trọng.

“Nắm lấy tay của ai đó trong hoàn cảnh khó khăn là dấu hiệu của đối tác tốt nhất”, bà Park bày tỏ, nhằm đề cập tới Trung Quốc và sự tha thiết của Hàn Quốc để giúp trừng phạt Triều Tiên.

Hiện nay, Bắc Kinh đang phải miễn cưỡng “bênh” Bình Nhưỡng, một phần vì lo ngại nếu chính phủ Triều Tiên sụp đổ thì sẽ có hàng triệu người ở nước này di cư qua biên giới với Trung Quốc, một phần vì e ngại chính phủ Hàn Quốc được Mỹ hậu thuẫn sẽ kiểm soát hoàn toàn bán đảo Triều Tiên “sát nách”.

Hiện Hàn Quốc, Mỹ và các nước khác đang đẩy mạnh việc áp đặt những lệnh trừng phạt mới, cùng các biện pháp trừng phạt khác nhắm vào Triều Tiên, sau vụ “thử bom H” như Bình Nhưỡng tuyên bố hồi một tuần trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top