Hàn Quốc cân nhắc mở văn phòng đại diện thường trực tại Seoul, Bình Nhưỡng

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 24-7, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết có thể sẽ thúc đẩy thành lập các văn phòng đại diện thường trực tại Seoul và Bình Nhưỡng nếu quan hệ giữa Hàn Quốc cải thiện hơn nữa.

Hiện nay, hai miền Triều Tiên đang làm việc để khởi động một văn phòng liên lạc chung tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên, nhằm theo dõi thực hiện thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh đã đạt được vào tháng 4 giữa lãnh đạo hai miền.

"Chúng tôi sẽ thiết lập một kênh tư vấn suốt ngày đêm bằng cách mở văn phòng liên lạc chung vào giữa tháng 8", Bộ cho biết trong một báo cáo chính sách gửi cho các nhà lập pháp.

ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4

"Xem xét sự tiến bộ trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, có thể được mở rộng và phát triển thành văn phòng đại diện thường trực tại Seoul và Bình Nhưỡng” báo cáo chi biết.

Kế hoạch này dường như phù hợp với đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về mở các văn phòng liên lạc tại các thành phố thủ đô của hai miền Triều Tiên trong cuộc họp tháng 4 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Kim được cho là đã bày tỏ ý định thảo luận về vấn đề này.

Hàn Quốc và Triều Tiên đang tìm kiếm sự hợp tác xuyên biên giới kể từ khi hội nghị thượng đỉnh bằng cách tổ chức các cuộc đàm phán nhiều cấp độ để thảo luận về hợp tác trong các lĩnh vực như lâm nghiệp, đường sắt và đường bộ trong những tháng gần đây.

Bộ Thống nhất cho biết, thông qua văn phòng liên lạc, hai miền Triều Tiên sẽ tiếp tục thảo luận về các dự án hợp tác và các vấn đề quan trọng khác trong tương lai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top