Hàn Quốc cấm 3 nghị sĩ Nhật Bản nhập cảnh

0 Nguyễn Hà (Theo Reuters)
ANTĐ Hàn Quốc ngày 1-8 đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với 3 nghị sĩ Nhật Bản vì những tranh cãi ngoại giao liên quan đến những hòn đảo mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.
ảnh 1
Vị trí quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Takeshima còn Hàn Quốc gọi là Dokdo
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cơ quan xuất nhập cảnh nước này đã chặn 3 nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản khi họ tới sân bay Gimpo ở Seoul và 3 người này sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc. Nhóm các nghị sĩ Nhật Bản này dự định tới thăm đảo Ulleung, thuộc quần đảo tranh chấp giữa hai nước mà phía Hàn Quốc gọi là quần đảo Dokdo còn Nhật Bản gọi là đảo Takeshima. Lúc đầu có 4 nghị sĩ tham gia chuyến đi nhưng 1 người đã hoãn do bận việc.

Những tranh cãi ngoại giao mới nhất xảy ra khi Hàn Quốc bay thử nghiệm chiếc máy bay A380 mới qua vùng đảo Dokdo tranh chấp hồi tháng 6 vừa qua. Nhật Bản đã đáp trả bằng cách cấm các công chức nước này sử dụng máy bay của Hàn Quốc trong 1 tháng. Hồi tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã yêu cầu các quan chức thông báo với Tokyo rằng Seoul “không thể đảm bảo an toàn cho các nghị sĩ Nhật Bản” và đề nghị họ hủy bỏ chuyến thăm vùng đảo tranh chấp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top