Hàn Quốc bỏ tù 3 lãnh đạo tình báo đưa hối lộ cho bà Park Geun-hye

0 Hoàng Tiến (Theo Daily Mail)
ANTD.VN -3 cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Hàn Quốc đã bị kết án tù vào ngày 15-6 vì đã bỏ ra hàng triệu USD trái phép từ cơ quan tình báo của nước này để hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye.

ảnh 1

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang chịu án 24 năm tù

Bộ ba đã bị kết tội chuyển tổng cộng 3,5 tỷ won (3,2 triệu USD) cho bà Park khi họ còn là người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) gia đoạn từ năm 2013 đến năm 2016.

"Quỹ hoạt động đặc biệt của NIS nên được chi cho việc thu thập thông tin tình báo", Tòa án quận trung tâm Seoul cho biết trong một tuyên bố.

Trong số ba cựu lãnh đạo NIS, Lee Byung-kee và Lee Byung-ho đều bị kết án ba năm rưỡi tù giam. Người thứ ba, Nam Jae-Joon, bị giam trong ba năm. Ông Nam Jae-Joon hiện đã bị bắt giam để thụ án 42 tháng tù sau khi bị kết án hồi tháng 5 vừa qua liên quan đến cáo buộc cản trở cuộc điều tra về sự can thiệp của NIS vào cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2012. 

Các công tố viên hôm thứ năm 15-6 cũng yêu cầu thêm 12 năm tù dành cho bà Park do nhận tiền từ NIS như một khoản hối lộ.

Bà Park Geun-hye hiện đang chịu án 24 năm tù và đã bị phạt hàng triệu USD vì hối lộ và lạm dụng quyền lực trong một vụ tham nhũng lớn dẫn đến bị phế truất quyền lực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top