Hàn Quốc: Bình Nhưỡng ngừng đối thoại liên Triều là để kiểm soát tình hình trước cuộc gặp với Mỹ

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 18-5-2018, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đánh giá, việc Triều Tiên đơn phương hủy bỏ các cuộc đối thoại liên Triều là một cách để Bình Nhưỡng kiểm soát tình hình trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon đưa ra đánh giá trên trong một phiên họp của Ủy ban Các vấn đề đối ngoại và thống nhất thuộc Quốc hội Hàn Quốc. Theo ông Cho Myoung-gyon, mặc dù Triều Tiên đã giải thích lý do dẫn đến quyết định bất ngờ của nước này, nhưng dường như Bình Nhưỡng đang muốn kiểm soát tình hình trước cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ. 

Bên cạnh đó, ông Cho khẳng định cuộc đối thoại liên Triều bị hủy bỏ sẽ không ảnh hưởng đến việc Triều Tiên phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

ảnh 1

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon 

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Hàn Quốc ngày 18/5 cho biết, Mỹ đã tái khẳng định rằng nước này không có kế hoạch thay đổi quân số 28.500 người trong các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng USFK có khả năng giảm quy mô nhằm phù hợp với những nỗ lực hòa bình đang diễn ra. 

Theo quan chức trên, phía Mỹ đã đưa ra quan điểm trên tại vòng đối thoại thứ 3 của hai nước đồng minh Mỹ-Hàn về chia sẻ chi phí bảo dưỡng cho các lực lượng Mỹ phục vụ tại Hàn Quốc. Hàn Quốc và Mỹ đã chia sẻ quan điểm rằng thông qua các cuộc tham vấn trong khuôn khổ Thỏa thuận biện pháp đặc biệt (SMA), hai bên sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho USFK đồn trú ổn định vì lực lượng này đóng vai trò quan trọng cho hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên. 

Trước đó, trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí tìm cách chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 và đạt được một hiệp định hòa bình thông qua đối thoại đa phương. Động thái này đã làm dấy lên suy đoán về sự cần thiết phải thay đổi quy mô, vai trò, sứ mệnh và chiến lược của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top