Hàn Quốc bác bỏ thông tin về tàu chuyển dầu cho Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo The Korea Herald)
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin trên tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đăng tải nội dung, một tàu của Hàn Quốc đã tham gia hoạt động vận chuyển dầu với Triều Tiên hồi đầu tháng này, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng. 

ảnh 1

Nhật Bản nghi ngờ Hàn Quốc chuyển dầu cho Triều Tiên

Tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin cụ thể, Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản đã phát hiện một tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc đã tiếp cận một tàu của Triều Tiên tại khu vực biển Hoa Đông, dấu hiệu có thể là hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép. Tokyo đã đề nghị Seoul làm rõ cáo buộc này. 

Trước thông tin này, một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định: "Kết quả điều tra cho thấy, không có hoạt động trao đổi dầu từ tàu Hàn Quốc sang tàu Triều Tiên", đồng thời cho biết đã thông báo kết quả này cho phía Nhật Bản. 

Quan chức này cho biết thêm, Chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi sát tình hình liên quan, từ đó thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) .HĐBA LHQ, đồng thời đang hợp tác chặt chẽ với phía Nhật Bản bằng cách chia sẻ thông tin minh bạch. 

Theo nghị quyết của HĐBA LHQ được thông qua hồi năm ngoái, việc chuyển giao hàng hóa giữa các tàu của Triều Tiên và các nước thành viên LHQ bị cấm. Trước đó, Bình Nhưỡng từng bị nghi ngờ tránh các lệnh cấm vận quốc tế thông qua việc bí mật vận chuyển dầu và một số mặt hàng khác vốn nằm trong danh mục cấm vận.

“Về trường hợp này, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản bằng cách chia sẻ thông tin một cách rõ ràng.” một quan chức Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top