Haiti và những thách thức lớn

0 Nguyễn Tuyên ((Theo Nytimes))
(ANTĐ) - “Đừng cắt chân tôi!”, Fabienne Jean liên tục hét lên khi cô được đưa qua cổng Bệnh viện đa khoa ở Thủ đô Port-au-Prince sau khi xảy ra thảm họa động đất, “Tôi là một vũ công.

Haiti và những thách thức lớn

(ANTĐ) - “Đừng cắt chân tôi!”, Fabienne Jean liên tục hét lên khi cô được đưa qua cổng Bệnh viện đa khoa ở Thủ đô Port-au-Prince sau khi xảy ra thảm họa động đất, “Tôi là một vũ công.

Người khuyết tật Haiti đang phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt

Cuộc sống khắc nghiệt

 Đôi chân là cuộc sống của tôi. Xin đừng lấy nó đi”. Sau 4 ngày trên khu đất bừa bộn của bệnh viện, trong ranh giới “giữa sự sống và cái chết”, Jean được đưa vào phòng phẫu thuật, nơi chiếc chân phải nhiễm trùng, dập nát của cô bị cắt bỏ.

“Đây là một câu chuyện buồn”, Fabienne Jean, 31 tuổi, một phụ nữ làm việc trong Nhà hát quốc gia Haiti thổ lộ, “Nhưng tôi có thể làm gì? Tôi không thể tự sát chỉ vì việc này, cho nên tôi phải học cách sống chung với nó”. Cũng giống như nhiều người dân Haiti khác, ngôi nhà của cô đã bị phá hủy hoàn toàn. Trong phút chốc, từ một vũ công đầy triển vọng, cô đã trở thành người khuyết tật và vô gia cư.

Hơn một tháng sau thảm họa động đất, hàng nghìn người khuyết tật mới đang phải đối mặt với thực tế cuộc sống khắc nghiệt ở đất nước bị tàn phá Haiti. Một số người ở trong các lều bạt của bệnh viện với đầy ruồi nhặng, một số khác được chuyển đến các trung tâm hậu phẫu tự tạo, còn những người lành bệnh nhanh như Jean thì bị đẩy ra ngoài đường phố.

Nhu cầu về việc tiếp tục được chăm sóc ở một quốc gia không có bệnh viện phục hồi, ít bác sĩ trị liệu và không có trung tâm lắp chân tay giả như Haiti kể từ sau trận động đất kinh hoàng dường như là một điều không tưởng.

Tất cả những vật dụng như nạng chống, xe lăn đều trông chờ từ viện trợ. “Tình cảnh của người mới khuyết tật rất thê thảm”, Michel Péan, Bộ trưởng Nhà nước Haiti về hòa nhập người khuyết tật cho biết, “Họ cần gấp không chỉ chăm sóc y tế mà còn thực phẩm và một nơi để sống. Chúng tôi không thể bỏ rơi những người khuyết tật này vì sự bất lợi của họ trong việc tiếp cận với viện trợ nhân đạo”.

Chính phủ Haiti tin rằng hiện có khoảng 6.000-8.000 người bị cụt chân, cụt tay, trong khi đó, Tổ chức quốc tế người khuyết tật dự đoán, 2.000-4.000 người dân Haiti trải qua phẫu thuật cắt bỏ chân tay và hàng nghìn người bị rạn xương, nhiều người trong số đó có thể thành người tàn tật nếu không được chăm sóc tốt.

Le lói hy vọng

Vấn đề khẩn cấp cần tập trung giải quyết bây giờ là đảm bảo rằng hàng nghìn người khuyết tật có tương lai. Tổ chức quốc tế người khuyết tật có trụ sở ở Pháp hiện đang hợp tác với CBM, một tổ chức từ thiện có trụ sở ở Đức và Chính phủ Haiti trong nỗ lực phục hồi sau thảm họa động đất.

Những nhân viên tình nguyện (gồm bác sĩ trị liệu, y tá, kỹ thuật viên và nhân viên cộng đồng) hiện đang thực hiện chăm sóc hậu phẫu và liệu pháp trị liệu tại 12 bệnh viện ở Haiti, đồng thời xúc tiến thành lập một trung tâm lắp chân tay giả tại đây. “Chúng tôi biết những người bị thương và tàn tật hiện đang trải qua thời kỳ khó khăn nhưng họ không bị bỏ rơi. Đã có những dịch vụ và chúng đang tăng lên mỗi ngày” - Aleema Shivji, một chuyên gia phản ứng khẩn cấp cho biết.

Nếu như trước đây, 8% dân số Haiti bị đối xử như công dân loại hai thì trong thời gian gần đây, chính phủ nước này đã có những bước tiến pháp lý khi công nhận quyền của họ và mở các văn phòng chăm sóc họ ở các miền quê. Về mặt lý thuyết, tái thiết sau động đất có thể làm cho Thủ đô Port-au-Prince trở nên dễ tiếp cận hơn với người khuyết tật và thúc đẩy việc thành lập Viện Phục hồi quốc gia.

Nguyễn Tuyên

(Theo Nytimes)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top