Hai tử tù được giải oan nhờ một bài báo

0 Tuấn Anh (Theo Dailymail/Cbsnews)

ANTĐ Sau hàng chục năm bị cầm tù về tội ác mà họ không hề phạm phải, 2 cựu tử tù ở Mỹ là Wiley Bridgeman, 60 tuổi và Ricky Jackson, 57 tuổi mới đây đã được minh oan và được trả tự do.

ảnh 1Hai anh em nhà Bridgeman vui mừng trong ngày đoàn tụ

Ngồi tù 39 năm mới được minh oan

Ông Jackson và Bridgeman đã mỉm cười khi bước ra khỏi cánh cổng nhà tù hạt Cuyahoga, bang Ohio (Mỹ) hôm 21-11 trong sự chào đón của mọi người. “Không có từ nào có thể diễn tả nổi cảm xúc của tôi lúc này. Tôi như đang đi trong mơ”, ông Jackson nghẹn ngào nói trong lúc những người ủng hộ ôm chầm lấy mình. Hai người đã được tòa án tuyên vô tội và ra lệnh trả tự do ngay sau khi nhân chứng duy nhất trong vụ án Eddie Vernon rút lại lời khai trước đây. Giờ đã 51 tuổi nhưng khi vụ án mạng xảy ra, nhân chứng mới chỉ là một cậu bé 12 tuổi. Ông này thú nhận các nhân viên điều tra ở thành phố Cleveland thuộc bang Ohio đã ép buộc ông làm chứng chống lại 3 nghi phạm, gồm Ricky Jackson cùng hai anh em Wiley Bridgeman trong vụ doanh nhân Harry Franks bị sát hại vào chiều 19-5-1975. 

Trong 3 ngày kể từ khi được trả tự do, ông Jackson và Bridgeman đã nhận được hàng chục nghìn USD từ những người ủng hộ để giúp tái hòa nhập cộng đồng. Trên trang vận động ủng hộ cho ông Jackson, các nhà tổ chức thuộc Dự án người vô tội Ohio còn chia sẻ 1 bức ảnh cảm động về việc cựu tử tù này vui mừng khi lần đầu tiên được sở hữu chiếc điện thoại di động. Jackson đã cảm ơn các thành viên của dự án và nói rằng, nhờ sự ủng hộ của họ mà ông được trả tự do. 

Trả lời phỏng vấn báo giới, Jackson nói rằng, ông đã đón sinh nhật thứ 18 của mình trong xà lim tử tù và đón nhận tin mẹ mình qua đời khi ở trong tù. Jackson cho biết, có lúc ông định tặc lưỡi nhận tội cho xong để được hưởng ân xá. “Nhưng tôi không thể làm vậy”, Jackson nói và cho biết thêm rằng, nếu làm vậy, ông sẽ suốt đời mang tội giết người và gia đình nạn nhân Harry Franks cũng không được trả lại công lý. Cũng theo Jackson, ông muốn gặp riêng Eddie Vernon để nói lời tha thứ cho ông ấy, mặc dù chỉ vì lời khai bừa của ông này mà mình phải lâm vào cảnh tù tội. 

ảnh 2Niềm vui của Ricky Jackson ngày ra tù
Cứ 25 tử tù lại có 1 người vô tội

Hai người đàn ông này ban đầu bị tuyên án tử hình và đang chờ ngày thi hành án, thì may mắn thay, vào năm 1978, họ đã được Toà án Tối cao Mỹ giảm án xuống còn tù chung thân. Sau đó, em trai của ông Wiley Bridgeman là ông Ronnie Bridgeman tiếp tục được giảm án và đã ra tù từ năm 2003 sau 27 năm ngồi sau song sắt.

Tiến trình minh oan cho họ bắt đầu cách đây 3 năm khi một bài báo đăng trên Tạp chí khoa học Cleveland Scene đưa ra những chi tiết sai sót trong hồ sơ vụ án, trong đó có lời khai của nhân chứng Vernon. Đến năm 2013, Vernon đã thay đổi lời khai trước đây, thú nhận rằng thực ra ông ta đã nói dối và chẳng nhìn thấy gì vào thời điểm xảy ra vụ án mạng. 

Sau 39 năm ngồi tù oan, cuối cùng Wiley Bridgeman và Ricky Jackson cũng được minh oan. Theo dữ liệu của Cơ quan quốc gia đăng ký miễn trừ trách nhiệm hình sự Hoa Kỳ, Wiley Bridgeman và Ricky Jackson đã lập kỷ lục về thời gian ở tù oan sai. Một nghiên cứu công bố hồi tháng 4 vừa qua cho hay, cứ 25 tù nhân bị khép tội tử hình tại Mỹ thì có 1 người vô tội. Hiện có khoảng 3.000 tử tù tại Mỹ đang chờ ngày thi hành án. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top