Hai tay súng khủng bố lĩnh thêm 40 năm tù khi đang thụ án chung thân

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTD.VN - Tòa án Tối cao Chechnya của Nga mới đây đã ra phán quyết đối với Yusuf Krymshamkhalov (51 tuổi) và Adam Dekkushev (56 tuổi) về các tội tham gia băng cướp có vũ trang, xâm phạm tính mạng của nhân viên cơ quan bảo vệ pháp luật. Năm 1999, 2 đối tượng này đã tham gia vụ bắn chết 15 quân nhân Nga. Yusuf và Adam hiện đang thụ án chung thân vì liên quan tới vụ đánh bom ở Volgodonsk làm 19 người chết.

ảnh 1Yusuf và Adam trong phòng cách ly tại tòa

Bắn chéo cánh sẻ vào những người lính Nga

Theo tài liệu điều tra, trong quá trình thẩm vấn các tay súng là thành viên của băng nhóm khủng bố ở Cộng hòa Karachay - Cherkessia thuộc Nga đã bị bắt và bị xét xử, cũng như sau khi tiến hành một loạt hoạt động điều tra đặc biệt, vào năm 2017, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã xác định được rằng, Yusuf và Adam có liên quan đến vụ tấn công các quân nhân Nga vào năm 1999. 

Theo cơ quan điều tra, Adam và Yusuf đã tham gia băng nhóm khủng bố ở Karachay - Cherkessia. Các thành viên của băng này hoạt động vào giai đoạn đầu cuộc chiến Chechnya lần thứ hai dưới sự chỉ huy của trùm khủng bố Shamil Basayev và chỉ huy chiến trường người Ả-rập Ibn al-Khattab. Ngày 4-10-1999, tại khu vực làng Chervlennaya, huyện Shelkovsky, Chechnya, Adam và Yusuf cùng các thành viên của băng khủng bố này tấn công một đơn vị Quân đội Nga đang trên đường hành quân. 

Trước tiên, chúng nã súng vào đoàn xe thiết giáp đi đầu và đi cuối đội hình hành quân, sau đó bắn chéo cánh sẻ vào những người lính Nga đang cố gắng dập lửa trên những chiếc xe bị cháy do trúng đạn. Hậu quả, có 15 quân nhân Nga thiệt mạng, 28 người khác bị thương nặng. Đoàn xe thiết giáp này không bị hủy diệt hoàn toàn do được các trực thăng vũ trang từ căn cứ không quân của Quân đội Nga ở Mozdok đến ứng cứu kịp thời. Các tay súng khủng bố đã buộc phải bỏ chạy do bị tổn thất nặng nề từ các đợt không kích. 

Vào năm 2011, những thành viên khác của băng nhóm khủng bố này gồm Esbolat Akbulatov, Adilbay Akbulatov, Arslan Bimurzayev, 2 anh em trai Adilkhan và Muratkhan Yelmanbetov đã bị kết án từ 13 - 23 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Yusuf và Adam cùng các đối tượng này từng tham gia vào cái gọi là Tiểu đoàn Sary-Suysky do Ibn al-Khattab cầm đầu. Hầu hết các thành viên của Sary-Suysky đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch đặc biệt do các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga thực hiện vào cuối năm 1999.

Bị bắt trong một chiến dịch đặc biệt

Trong khi đó, sáng sớm 16-9-1999, chiếc ô tô tải GAZ-53 chứa quả bom hẹn giờ đỗ gần tòa nhà chung cư 9 tầng ở số 35, đường Oktyabrskoye, thành phố Volgodonsk, tỉnh Rostov đã phát nổ làm 19 người thiệt mạng, 89 người bị thương. Một phần mặt tiền của tòa chung cư bị phá hủy, một số tòa nhà, đồn cảnh sát, trường mẫu giáo… gần đó cũng bị hư hỏng.

Theo cơ quan điều tra, một trong những kẻ trực tiếp tổ chức vụ tấn công khủng bố này chính là Ibn al-Khattab. Hắn sau đó đã bị các cơ quan đặc biệt của Nga tiêu diệt tại Chechnya. Các đối tượng đã thực hiện vụ đánh bom ở Volgodonsk chính là Yusuf, Adam và Timur Batchaev.

Hai đối tượng Adam và Yusuf bị bắt trong một chiến dịch đặc biệt có sự phối hợp của các Cơ quan an ninh Nga và Gruzia. Adam đã bị dẫn độ về Nga vào ngày 14-4-2002, Yusuf - vào ngày 7-12-2002 ngay sau chiến dịch của các cơ quan đặc biệt Gruzia ở hẻm núi Pankisi. Timur bị tiêu diệt tại Gruzia. Tháng 1-2004, Adam và Yusuf đã cùng bị kết án chung thân về các tội tham gia tổ chức vũ trang bất hợp pháp, khủng bố, giết người, mưu sát, vận chuyển và sản xuất trái phép thuốc nổ, vượt biên trái phép.    

Kết thúc phiên tòa xét xử vụ tấn công các quân nhân Nga tại khu vực làng Chervlennaya vào năm 1999, ngày 7-8-2018, Tòa án Tối cao Chechnya đã tuyên phạt mỗi bị cáo Adam và Yusuf mức án 20 năm tù. Tổng hợp với phần hình phạt của bản án đã tuyên vào tháng 1-2004, Adam và Yusuf phải chịu mức án là tù chung thân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top