Hai "tảng đá ngầm" đe dọa con tàu tăng trưởng thế giới

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Không chỉ xung đột thương mại mà căng thẳng địa chính trị đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu là những mối đe dọa lớn đối với tăng trưởng kinh tế thế giới vốn đang duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao.

ảnh 1Các Bộ trưởng Tài chính G20 cảnh báo căng thẳng thương mại và địa chính trị có thể đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong thông cáo báo chí được đưa ra cuối hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra ở Thủ đô Buenos Aires của Argentina ngày 22-7, các Bộ trưởng Tài chính G20 đã cảnh báo “những căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng” đã gây ra nguy cơ cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuyên bố của các Bộ trưởng Tài chính G20 không khỏi khiến thế giới thêm phần lo ngại bởi ngoài mối đe dọa từ chiến tranh thương mại, nền kinh tế thế giới còn phải đối mặt với mối đe dọa khác không nhỏ là “căng thẳng địa chính trị”.

Tác động của xung đột thương mại với tăng trưởng kinh tế thế giới đã được cảnh báo cũng như có thể ước tính được từ những đánh giá, phân tích về kinh tế. Theo số liệu mới nhất đưa ra tại Hội nghị Nhóm G20 tại Buenos Aires, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, trong trường hợp xấu nhất, tới năm 2020, thế giới có thể thiệt hại 0,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, tương đương 430 tỷ USD, do xung đột thương mại giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.

Tuy nhiên, dự báo trên của IMF mới chỉ được tính toán trên cơ sở mức độ trừng phạt thương mại hiện nay giữa Mỹ với EU và Trung Quốc, một số lượng hàng hóa chiếm tỷ trọng khá nhỏ so với tổng kim ngạch buôn bán của họ với nhau. Trong trường hợp leo thang thành cuộc chiến tranh thương mại toàn diện như đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh vào khối lượng hàng hóa trị giá 500 tỷ USD, tức là hầu như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, tác động của cuộc chiến này đối với nền kinh tế toàn cầu chắc chắn lớn hơn rất nhiều, thậm chí không loại trừ khả năng dẫn tới cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới mới.

Tác động tiêu cực của xung đột thương mại quá rõ, song ảnh hưởng của căng thẳng địa chính trị tới tăng trưởng toàn cầu dù ít được đề cập tới, nhưng cũng không hề kém phần nghiêm trọng. Điều này có thể thấy rõ qua những tranh cãi, tranh chấp và mâu thuẫn chính trị cùng cạnh tranh ảnh hưởng đã dẫn tới việc chọn “trừng phạt thương mại” là thứ vũ khí tấn công nhau.

Trong đó, điển hình là việc Mỹ và các đồng minh ở châu Âu luôn lựa chọn trừng phạt thương mại để gây áp lực với Nga trong các vấn đề chính trị, từ cuộc khủng hoảng Ukraine tới cáo buộc can thiệp bầu cử hay cáo buộc liên quan tới cựu điệp viên… Những đòn trừng phạt thương mại này đã tác động rất tiêu cực tới kim ngạch thương mại song phương khiến cả hai bên trong cuộc chiến “lưỡng bại câu thương” này đều cùng phải chịu thiệt hại.

Căng thẳng thương mại và địa chính trị gia trên thế giới, đặc biệt giữa các cường quốc và trung tâm kinh tế lớn, vì thế đang gây ra quan ngại sâu sắc. Các Bộ trưởng Tài chính G20 rõ ràng thấu hiểu hơn ai hết nên trong thông cáo báo chí đưa ra cuối hội nghị đã một lần nữa nhấn mạnh rằng thương mại là một động cơ tăng trưởng toàn cầu và tái khẳng định tầm quan trọng của các hiệp định thương mại đa phương cùng sự cần thiết phải tăng cường đối thoại và các hành động nhằm giảm nhẹ nguy cơ và tăng cường lòng tin.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde bên cạnh lên tiếng phản đối tình trạng áp đặt thuế đáp trả nhau gần đây giữa các trung tâm kinh tế lớn, cũng kêu gọi “giải quyết các xung đột thương mại thông qua sự hợp tác quốc tế”, tránh sử dụng tới “các biện pháp ngoại lệ”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top