Hải quân Philippines bác bỏ tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc về vụ đâm chìm tàu cá

0 Hoàng Cường (Theo Philstar)
ANTD.VN - Hải quân Philippines ngày 15-6 đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila rằng tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông đã được các tàu cá khác của Philippines giải cứu chứ không phải tàu cá Việt Nam.

ảnh 1

Các ngư dân kéo tàu cá F/B Gemver-1 bị hư hại lên bờ ở Barangay San Roque, San Jose (Philippines)

“Chính tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân của chúng tôi, không phải tàu cá Philippines. Không có tàu Philippines nào trong khu vực vào thời điểm xảy ra sự việc. Nếu có bất kỳ tàu Philippines nào ở đó, sự việc có thể được báo ngay lập tức cho hải quân và chúng tôi sẽ phản ứng kịp thời. Tuy nhiên, không có tàu Philippines nào ở đó cả”, Đại tá Jonathan Zata, Người phát ngôn của Hải quân Philippines nhấn mạnh.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Lực lượng Cảnh sát biển Philippines (PCG) Armand Balilo cho biết, PCG sẽ phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam để cảm ơn và nhận được bản tường trình từ ngư dân Việt Nam đã giải cứu 22 ngư dân Philippines.

Hiện Philippines đã đệ trình sự việc lên Tổ chức Hàng hải quốc tế của Liên hợp quốc (IMO) về việc tàu Trung Quốc đã “nhẫn tâm bỏ mặc các ngư dân trên biển trong điều kiện nguy hiểm”. Philippines đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc quan tâm hơn nữa đến việc bảo đảm tính mạng cho các ngư dân trong những vụ tai nạn hàng hải.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ngày 14-6 xác nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã đâm chìm tàu cá F/B Gemver-1 của Philippines tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào đêm 9-6. Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng các thuyền viên trên tàu Yuemaobinyu 42212 đã phải từ bỏ các nỗ lực giải cứu sau khi bị 7-8 tàu Philippines khác bao vây.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc cũng cho biết, tàu Yuemaobinyu 42212 chỉ rời đi sau khi thấy nhóm ngư dân được tàu Philippines khác giải cứu, không có chuyện “đâm rồi bỏ chạy”. Thông tin này mâu thuẫn với lời kể của các thuyền viên rằng họ được tàu cá Việt Nam cứu.

Phản ứng trước sự việc này, Phủ Tổng thống Philippines cho rằng hành động đâm chìm tàu cá rồi bỏ chạy của tàu Trung Quốc là vô nhân đạo và cần bị trừng phạt. “Chúng tôi kêu gọi nhà chức trách Trung Quốc điều tra sự việc và trừng phạt thích đáng thủy thủ đoàn Trung Quốc. Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn tàu Trung Quốc không nên bỏ lại nhóm người bị thương và không giúp đỡ họ. Hành động bỏ chạy như vậy là vô nhân đạo vì nó rất man rợ”, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo ngày 13-6 cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top