Hải quân Mỹ triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 10-4, cùng ngày quân đội Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ đến khu vực gần vùng lãnh thổ này.

“Tàu USS Barry đã được triển khai đến khu vực hoạt động của hạm đội 7 nhằm hỗ trợ cho an ninh và ổn định khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, hạm đội Thái Bình Dương thuộc hải quân Mỹ cho hay.

Cơ quan quân sự Đài Loan cho biết, họ đã giám sát hoạt động của tàu chiến Mỹ và cho rằng, sự xuất hiện của nó là bình thường.

Vào cùng ngày, các máy bay ném bom H-6 và chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã tiến hành tập trận tại vùng biển phía nam Đài Loan.

ảnh 1

Chiến hạm Mỹ thường xuyên di chuyển qua eo biển Đài Loan

Đài Loan đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc vì liên tiếp tạo nên sức ép quân sự vào thời điểm bùng phát dịch Covid-19.

Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất với Trung Quốc và Bắc Kinh không loại trừ cả khả năng sử dụng cả vũ lực để thống nhất vùng lãnh thổ này.

Eo biển Đài Loan trở thành một điểm nóng khi Trung Quốc thường xuyên triển khai khí tài quân sự qua đây. Hải quân Mỹ cũng liên tiếp triển khai tàu chiến qua khu vực này, điều luôn bị Trung Quốc cảnh báo là hành động nguy hiểm với mục đích hỗ trợ cho Đài Loan.

Như nhiều nước, Mỹ không có mối quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng lại nước ủng hộ quan trọng nhất và là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho vùng lãnh thổ này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top