Hải quân Mỹ sẽ "động thủ" nếu Iran phong tỏa eo biển Hormuz

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) vừa tuyên bố hải quân Mỹ sẵn sàng đảm bảo sự tự do lưu thông hàng hải và dòng chảy thương mại sau khi Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC) cảnh báo sẽ chặn các tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz khi cần thiết.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và nhiều quan chức cao cấp quân đội nước này đã đe dọa ngăn chặn những tàu chở dầu từ các nước vùng Vịnh đi qua eo biển Hormuz nếu Washington cố cô lập nguồn xuất khẩu dầu mỏ của Tehran.

Ca ngợi quan điểm cứng rắn của ông Rouhani, Tư lệnh của IRGC Mohammad Ali Jafari cũng khẳng định sẵn sàng hành động theo sự chỉ đạo của giới lãnh đạo: “Nếu Iran không thể xuất khẩu dầu mỏ dưới áp lực của Mỹ thì những nước vùng Vịnh khác cũng vậy. Chúng tôi hy vọng kế hoạch được nhắc đến bởi tổng thống sẽ được thực hiện nếu cần thiết. Chúng tôi hy vọng đối thủ của mình hiểu rằng, tất cả có thể sử dụng eo biển Hormuz hoặc không ai cả”.

Eo biển Hormuz là kênh vận chuyển dầu quan trọng nhất thế giới do 1/5 lượng dầu tiêu thụ toàn cầu chạy qua đây mỗi ngày.

ảnh 1

Eo biển Hormuz là nơi 1/5 lượng dầu tiêu thụ của thế giới chạy qua mỗi ngày

Để đáp trả lại động thái cứng rắn từ Iran, đại diện CENTCOM, ông Bill Urban cho biết, hải quân Mỹ và các đối tác ủng hộ an ninh và ổn định khu vực nhưng nếu Iran có ý định phong tỏa eo biển Hormuz, lực lượng này sẵn sàng hành động để đảm bảo sự tự do đi lại và dòng chảy thương mại.

IRGC không có hạm đội tàu hùng mạnh nhưng lại có rất nhiều tàu tốc độ cao trang bị hệ thống phóng tên lửa chống hạm. Iran cũng đã nhiều lần đe dọa phong tỏa Hormuz khi có xung đột với Mỹ trong vấn đề dầu mỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top