Hai nghi phạm vụ đầu độc điệp viên Skirpal lần đầu lên tiếng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hai nghi can người Nga bị Anh cáo buộc ám sát cựu điệp viên Sergei Skripal đã có cuộc phỏng vấn với hãng tin RT vào hôm 13-9, trong đó khẳng định họ hoàn toàn vô tội và chỉ bay đến Anh để nghỉ ngơi.

Cách đây ít hôm, các công tố viên Anh đã cáo buộc 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov thực hiện vụ sát hại cựu điệp viên Sergei Skripal vào tháng 3 đồng thời phát lệnh truy nã toàn cầu với 2 người này. Thủ tướng Anh Theresa May thậm chí còn miêu tả 2 người này như nhân viên tình báo quân đội và thực hiện mệnh lệnh của quan chức cấp cao Nga.

ảnh 1

2 nghi can người Nga phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ đầu độc

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn với hãng tin RT, ông Petrov và Boshirov đã phủ nhận việc 2 người là điệp viên của chính phủ Nga và cho biết, chỉ đến Anh nhằm tận hưởng một kì nghỉ ngắn ngày chứ không phải chuyến đi công tác.

Ông Boshirov phủ nhận việc giấu chất độc thần kinh Novichok vào một lọ nước hoa phụ nữ, đồng thời khẳng định, ông có thể đã đi qua nhà của điệp viên Skripal nhưng đó chỉ là tình cờ và không nhớ rõ nó ở đâu. Ngoài ra, lý do 2 người đến Salisbury trong thời gian rất nhanh là phải cắt ngắn kì nghỉ của mình vì tuyết rơi.

Phản hồi với cuộc phỏng vấn của hãng tin RT với 2 nghi phạm trên, đại diện chính quyền Anh đã cáo buộc đây là những lời dối trá, đồng thời tiếp tục khẳng định Petrov và Boshirov chính là 2 nhân viên tình báo quân đội Nga.

Theo cảnh sát Anh, 2 người này đã đến London vào ngày 2-3, ở 2 đêm ở một khách sạn phía đông London và thăm Salisbury hai lần bằng tàu hỏa, trong đó một lần để do thám tình hình vào ngày 3-3 và thực hiện vụ đầu độc vào 4-3. Họ đã bay thẳng về Nga chỉ ít giờ sau khi ông Skripal bị phát hiện bất tỉnh.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận sự liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và cáo buộc phương Tây cố tình dựng chuyện để tìm cớ đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Ông Skripal và con gái đã được tìm thấy bất tỉnh tại thành phố Salisbury vào hồi tháng 3. Giới chức Anh sau đó đã kết luận 2 người này là nạn nhân của một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh, đồng thời cáo buộc chính quyền Nga đứng sau vụ việc này. London và nhiều nước phương tây đã trục xuất ngoại giao Nga để phản ứng, trong khi Moscow cũng đáp trả bằng biện pháp tương tự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top