Hai miền Triều Tiên trao đổi kết quả tìm kiếm các gia đình ly tán

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 25-7, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đã trao đổi kết quả sau hàng tuần tìm kiếm các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 cho sự kiện tái hợp sắp tới.

Hai miền Triều Tiên dự kiến tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán từ ngày 20-26 tháng 8 tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang trên bờ biển phía đông của Triều Tiên. Đây là bước đi tiếp nối thực hiện cam kết tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 4, nhất trí cùng nhau giải quyết các vấn đề nhân đạo.

ảnh 1

Nhiều người mong đợi sự kiện đoàn tụ

Kết quả được trao đổi khoảng ba tuần sau khi hai bên đề nghị xác định các gia đình trong danh sách. Phía Hàn Quốc đề nghị xác minh 250 người đang sinh sống ở Triều Tiên, trong khi miền Bắc gửi yêu cầu Hàn Quốc xác nhận xem liệu 200 người trong danh sách đang sống ở nước này hay không.

Dựa trên kết quả tìm kiếm, ngày 4-8 tới, hai bên sẽ xác định danh sách cuối cùng những người được phép tham gia vào cuộc đoàn tụ gia đình. Trước đó, hai bên nhất trí tổ chức sự kiện này với sự tham gia của 100 người mỗi bên.

Hàn Quốc đã chọn tổng cộng 500 ứng viên thông qua lựa chọn ngẫu nhiên của máy tính. Con số này sau đó đã giảm xuống còn 250 khi xem xét các yếu tố như tuổi tác và sức khỏe.

Sự kiện tái hợp sắp tới sẽ là lần đầu tiên được tổ chức kể từ tháng 10-2015. Hai miền đã tổ chức 20 lần đoàn tụ gia đình kể từ hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên vào năm 2000.

Số liệu của chính phủ cho thấy số người Hàn Quốc từng bày tỏ ý định muốn gặp gia đình hoặc người thân ở Triều Tiên đứng ở mức 132.124 người tính đến cuối tháng 5, trong đó có khoảng 57.000 người còn sống, đa số họ từ 70 tuổi trở lên.

Về mặt kỹ thuật hai miền Triều Tiên vẫn còn chiến tranh khi cuộc chiến kết thúc chỉ bằng một hiệp định đình chiến không phải là một hiệp ước hòa bình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top