Hai miền Triều Tiên thống nhất các nội dung chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần 3

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 14-9, kết thúc cuộc thảo luận kéo dài 17 giờ giữa các quan chức quân sự,  hai miền Triều Tiên đã nhất trí một số biện pháp giảm căng thẳng quân sự, trong đó có kế hoạch giải giáp Khu vực an ninh chung (JSA) và tiếp tục các hoạt động khai quật chung (JRO) hài cốt binh lính tử trận trong Khu phi quân sự (DMZ). Đây là bước đi trước thềm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều thứ 3 trong năm nay.

Hôm 13-9, hai miền Triều Tiên bước vào cuộc đàm phán quân sự cấp chuyên viên ở làng đình chiến Panmunjeom. Xác nhận về các nội dung đạt được qua cuộc đàm phán này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định hai miền Triều Tiên đã đạt được một "thỏa thuận quân sự toàn diện", ràng buộc cả Seoul và Bình Nhưỡng phải tuân thủ lịch trình của các biện pháp giảm căng thẳng quân sự đã được thống nhất. 

ảnh 1

Hàn Quốc và Triều Tiên đàm phán cấp chuyên viên về quân sự tại làng đình chiến Panmunjom ngày 13-9

Các nội dung của cuộc đàm phán này được đưa vào văn kiện tại hội nghị thượng đỉnh lần 3 và sẽ được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ chính thức ký thông qua.

Về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần 3, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Kwun Hyuk-ki cho biết tổng thống Moon Jae-in cùng phái đoàn Hàn Quốc sẽ đi trên một chuyến bay thẳng tới Bình Nhưỡng. 

Nội dung chi tiết về chuyến bay, phương tiện bay đã được hai bên thống nhất tại buổi làm việc cấp chuyên viên vào ngày 14-9. Ngoài ra, các nội dung khác cũng được thảo luận như lịch trình, các sự kiện và tiệc chiêu đãi...

Ngày 16-9 tới đây, một phái đoàn tiền trạm của Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng qua đường bộ để hoàn tất các công tác chuẩn bị. Hai bên đã nhất về số lượng thành viên phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng lần này dưới 200 người.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa ông Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng từ 18 đến 20-9-2018.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top