Hai miền Triều Tiên thành lập ủy ban đưa hài cốt lao động cưỡng bức từ thời thuộc địa Nhật Bản về nước

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng Yonhap ngày 22-7 đưa tin, các nhóm công dân của Hàn Quốc và Triều Tiên đã thành lập một ủy ban chung để hồi hương các phần hài cốt những lao động khổ sai ở Nhật Bản trong thời kỳ thuộc địa 1910-1945.

ảnh 1

Ông Kim Hong-gul, chủ tịch Hội đồng Hòa giải và hợp tác Hàn Quốc phát biểu trong một cuộc họp báo ở Seoul vào ngày 22-7

Ông Kim Hong-gul, Chủ tịch Hội đồng Hòa giải và hợp tác Hàn Quốc (KCRC), nói với các phóng viên rằng ông và đối tác Triều Tiên, Kim Yong-dae, Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên, đã ký thỏa thuận tiến hành kế hoạch chung này ở Bình Nhưỡng hôm 18-7. Ông Kim Hong-gul đã tới Triều Tiên trong chuyến thăm 4 ngày, kết thúc hôm thứ năm 19-7.

Kim Hong-gul sẽ đảm nhiệm vai trò chủ tịch ủy ban trong khi vị trí phó chủ tịch sẽ do phía Triều Tiên đảm nhiệm.

Hai bên cũng đã đồng ý tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản và tiếp tục tư vấn cho nhau về dự án hồi hương này.

"Chúng tôi dự định mời các đối tác Triều Tiên vào tháng 9", ông Kim Hong-gul nói. "Chúng tôi cũng thảo luận về ý tưởng sắp xếp một cuộc họp giữa KCRC và đối tác Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang".

ảnh 2

Những lao động khổ sai người Triều Tiên tại Hokkaido, Japan

Các nhà sử học cho biết hàng triệu người ở hai miền Triều Tiên đã bị bắt lao động khổ sai trong thời cai trị thuộc địa của Nhật Bản.

Trước đó, ông Kim Hong-gul nói rằng dự án có thể bắt đầu với khoảng 2.200 bộ hài cốt được an táng xung quanh ngôi đền Nhật Bản.

Dự án này hình thành sau khi hai miền Triều Tiên ký tuyên bố chung vào tháng 4, nơi hai nhà lãnh đạo đồng ý mở rộng giao lưu xuyên biên giới và giảm căng thẳng quân sự. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top