Hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức thêm một cuộc đoàn tụ vào tháng 10

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ hai miền Triều Tiên đã đồng ý tổ chức một sự kiện họp mặt gia đình ly tán khác vào đầu tháng 10-2018.

Ông Park Kyung-seo, người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc, cho biết hôm 26-8, ông đã thỏa thuận với người đồng nhiệm Triều Tiên trong cuộc đàm phán bên lề cuộc họp của các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, Triều Tiên.

ảnh 1

Ông Park Kyung-seo (phải), người đứng đầu Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc tham dự cuộc họp chuẩn bị cuộc đoàn tụ gia đình ly tán

Ông Park nói với các phóng viên: "Tôi đã thảo luận với ông Park Yong-il, giám đốc phái đoàn Triều Tiên, nhất trí tổ chức thêm một vòng họp mặt gia đình trong năm nay theo cách tương tự với sự kiện đoàn tụ lần thứ 21 này. Chúng tôi sẽ quyết định về ngày  và các chi tiết khác trong các cuộc đàm phán tiếp theo".

Khoảng 600 người Hàn Quốc là thành viên của hơn 160 gia đình, đã tham gia vào hai đợt họp mặt trong tuần qua. Đợt thứ hai, bao gồm 326 người đang được tổ chức để trở về Hàn Quốc vào chủ nhật 26-8.

"Quy mô của cuộc đoàn tụ lần thứ 22 sẽ tương tự như cuộc đoàn tụ hiện tại", quan chức Hàn Quốc cho biết. "Tôi nghĩ rằng nó có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 10, tuỳ thuộc thời tiết và các điều kiện khác".

 Khoảng 3.000 đến 4.000 thành viên gia đình ly tán đã qua đời mỗi năm. Trong vòng 7 đến 10 năm tới, sẽ trở nên hết sức khó khăn nếu tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán theo cách hiện tại.

Ông Park cho biết đang đặt ưu tiên hàng đầu vào việc sắp xếp các cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán vì sẽ có nhiều người không còn có cơ hội gặp người thân.

Cuộc đoàn tụ mới nhất này nằm trong thỏa thuận được ký kết giữa hai miền Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh tháng 4 vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top