Hai miền Triều Tiên đàm phán khôi phục các đường dây liên lạc quân sự

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán quân sự hôm thứ hai 25-6 để thảo luận về việc khôi phục các đường dây giao tiếp quân sự liên Triều trên Biển Nhật Bản và Biển Hoàng Hải.

ảnh 1

Các quan chức Hàn Quốc (bên trái) và Triều Tiên (bên phải) tại cuộc đối thoại về việc nối lại đường dây liên lạc quân sự hai miền, tại thị trấn biên giới Kaesong bên phía Triều Tiên 

Cuộc họp cấp đại tá hôm thứ hai ở Paju, một thành phố nằm ở phía nam biên giới hai miền Triều Tiên, theo sau thỏa thuận ngày 14-6 giữa các sĩ quan cấp cao của hai miền Triều Tiên để khôi phục hoàn toàn hai tuyến giao tiếp quân sự.

Một đường liên lạc quân sự trên bờ biển Nhật Bản đã bị thiệt hại trong vụ cháy rừng vào năm 2013 và cần phải được tái lập. Giao tiếp quân sự ở phía biển Hoàng Hải vẫn còn một phần không hoạt động.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc họp cấp đại tá, lần đầu tiên kể từ năm 2011, bắt đầu vào khoảng 10h sáng tại văn phòng Hải quan, Nhập cư và Kiểm dịch ở Dorasan, Paju.

Đoàn đại biểu phía Hàn Quốc do ông Cho Yong Geun, một đại tá quân đội dẫn đầu, trong khi đại tá Om Chang Nam dẫn đầu đoàn miền Bắc.

Các cuộc đàm phán quân sự đã được tổ chức là kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào tháng 4.

ảnh 2

Binh sĩ thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc liên lạc với người đồng cấp Triều Tiên qua đường dây nóng quân sự hai miền tại Văn phòng Hải quan, Nhập cư và Kiểm dịch ở thành phố Paju

Trong khi đó, Hàn Quốc vào thứ hai 25-6 đã tổ chức một buổi lễ kỷ niệm 68 năm ngày nổ ra cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt với một thỏa thuận đình chiến ký ngày 27-7-1953, do Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ dẫn đầu, cùng sự tham gia của Triều Tiên và Trung Quốc. Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh.

Mỹ và Triều Tiên đang xúc tiến trao trả lại những phần hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Mỹ đã chuyển hơn 100 quách bằng gỗ tới làng đình chiến Panmunjeom vào ngày 23-6 chuẩn bị cho lễ trao trả phần hài cốt vào cuối tháng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top