Hai miền Triều Tiên bàn thảo kế hoạch chi tiết cho cuộc đàm phán cấp cao

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hàn Quốc và Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho cuộc đối thoại cấp cao, đã được hai bên nhất trí tiến hành vào ngày 9/1. Trong ngày 6/1, các nội dung chi tiết hơn cho cuộc đàm phán được mong đợi này sẽ được hai bên thảo luận cụ thể.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, thông qua đường dây nóng vừa được nối lại, quan chức hai nước sẽ thảo luận chi tiết hơn về các nội dung chuẩn bị, trong đó có cách thức tổ chức và thành phần phái đoàn tham gia đàm phán. Cuộc đối thoại sẽ tập trung bàn thảo việc Triều Tiên cử đoàn vận động viên tham gia Olympic mùa Đông Pyeong Chang 2018 cùng các biện pháp cải thiện quan hệ song phương.

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Cho Myoung-gyon trong cuộc họp báo tại Seoul

Seoul hy vọng việc Triều Tiên tham gia Olympic Pyeongchang sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, từ đó mở đường cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như các cuộc đối thoại sâu rộng hơn giữa Washington và Bình Nhưỡng. 

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Seoul và Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành thảo luận cách thức thúc đẩy quan hệ song phương, song điều này chỉ diễn ra sau khi hai bên hoàn tất các vấn đề liên quan đến Olympic, như phương tiện đoàn vận động viên Triều Tiên sang Hàn Quốc, hay hai miền có cùng diễu hành dưới một lá cờ thống nhất vào lễ khai mạc và bế mạc Olympic hay không.

Nếu đoàn vận động viên Triều Tiên sang Hàn Quốc bằng đường bộ, quân đội hai bên sẽ phải tiến hành tham vấn. Nếu Triều Tiên cử đoàn cổ vũ hoặc đội biểu diễn nghệ thuật đi cùng, hai bên sẽ phải thảo luận về lộ trình cùng công tác an ninh, hậu cần, cũng như chi phí cho hoạt động này. 

ảnh 2

Hai miền Triều Tiên sẽ bàn thảo chi tiết công tác chuẩn bị cho các vận động viên 

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết sẵn sàng chi trả cho các vận động viên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang. Trước đó, Hàn Quốc cũng đã sử dụng quỹ hợp tác liên Triều để chi trả các khoản tương tự cho phía Triều Tiên khi các vận động viên nước này tham dự các sự kiện thể thao quốc tế được tổ chức tại Hàn Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top