Hai lính Mỹ thiệt mạng trên chiến trường Afghanistan

0 Trang Vũ (Theo CNN)
ANTD.VN - Theo một tuyên bố mới đây của quân đội Mỹ, thêm hai binh sĩ của nước này đã thiệt mạng trên chiến trường Afghanistan. Tên tuổi của hai quân nhân này không được thông báo cho đến khi thân nhân của họ nhận được thông tin từ chính phủ, ngoài ra cũng không có thêm thông tin gì về cuộc chiến và cái chết của họ.

Phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho biết hiện “vụ việc đang điều tra” nên không thể cung cấp thông tin, tuy nhiên, có nguồn tin cho biết hai binh sĩ trên đã bị quân Taliban giết hại trong một chiến dịch quân sự giữa Mỹ và Afghanistan ở tỉnh Kunduz ở miền bắc Afghanistan và phía Afghanistan cũng đã có thương vong.

Mỹ đã có sự hiện diện quân sự ở Afghanistan kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2001, từ thời gian đó đến nay hơn 2000 quân nhân Mỹ đã tử trận.

ảnh 1

Binh lính Mỹ thiệt mạng trên chiến trường Afghanistan

Trường hợp hi sinh của hai quân nhân mới xảy ra khi Ngoại trưởng Mỹ  Mike Pompeo  tuyên bố đã có "những tiến triển thực sự" trong các cuộc đàm phán về hòa bình ở Afghanistan với Taliban, trong chuyến thăm không báo trước tới nước này ngày 25 tháng 6 năm 2019.

Ông Pompeo cũng thông báo với các phóng viên rằng chính phủ Mỹ  đã sẵn sàng rút quân đội Mỹ về nước. "Chúng tôi đã nói rõ với Taliban rằng chúng tôi đã sẵn sàng rút quân về nước. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thống nhất về thời gian tiến hành việc rút quân", ông Pompeo nói thêm.

Trước đấy, các quan chức cũng đã cho kênh truyền hình CNN biết rằng, chính quyền Trump đã chỉ thị cho quân đội Mỹ  bắt đầu vạch ra kế hoạch cho một đợt giảm đáng kể số lượng binh sỹ Mỹ ở Afghanistan.

Hai cái chết mới đây của binh sĩ Mỹ đã đưa tổng số lính Mỹ  thiệt mạng ở Afghanistan  năm 2019 lên đến con số chín. Điều đó cho thấy, mặc dù Washington cố gắng chấm dứt cuộc chiến 17 năm (kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ), nhưng những khó khăn và trở ngại không giảm xuống mà tiếp tục tăng lên.

Có khoảng 14.000 binh sĩ Mỹ đang tham chiến ở Afghanistan, hỗ trợ cho lực lượng vũ trang Afghanistan. Hiện lực lượng này đang bị bao vây trên nhiều khu vực và phải chiến đấu trên hai mặt trận: lực lượng Taliban đang hồi sinh và chiếm lĩnh gần một nửa đất nước; lực lượng khủng bố IS, đang tìm cách mở rộng quyền kiểm soát ở Afghanistan nhằm thay thế cho "Caliphate" – Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã sụp đổ ở Syria và Iraq.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top