Hai lính hải quân Mỹ nhận tội tham gia đường dây buôn lậu ma túy trên tàu sân bay

0 Yến Chi (Theo Newsweek/ Stars & Stripes)
ANTD.VN - Hai thủy thủ của Hải quân Mỹ đã nhận tội tham gia đường dây buôn lậu ma túy trên USS Ronald Reagan - tàu sân bay có công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ đóng quân ở Nhật Bản trong khi một số người khác liên quan đến vụ việc bị phát hiện hồi đầu năm 2018 này đang trong quá trình xét xử theo hệ thống tư pháp của quân đội.
 ảnh 1

Hải quân Mỹ đã phát hiện và xử lý ngay nhóm tàng trữ, phân phối ma túy trong thủy thủ đoàn làm việc trên tàu sân bay USS Ronald Reagan

Tờ Navy Times ngày 10-1 đưa tin, 15 thủy thủ thuộc bộ phận lò phản ứng hạt nhân của con tàu đóng quân tại Nhật Bản đã tham gia vào đường dây ma túy này. Trong số đó, hai thợ máy là Andrew W. Miller và Ethan D. Strandberg đều đã nhận tội trong tháng 12-2018.

Đường dây lôi kéo 15 thủy thủ tham gia

Hai quân nhân đã thừa nhận hành vi vi phạm để được ân xá khi đồng ý làm chứng chống lại các thành viên khác đang bị điều tra. Miller sẽ bị giam trong 30 ngày, trong khi Strandberg có thời hạn bị giam trong 60 ngày do Strandberg thừa nhận đã phân phối và tàng trữ thuốc lắc, còn Miller nói rằng anh ta sở hữu và phân phối thuốc gây ảo giác LSD.

Người phát ngôn của Lực lượng Hải quân Mỹ tại Nhật Bản, Tư lệnh Reann Mommsen nói với Navy Times rằng một thủy thủ khác, thợ điện hạt nhân Sean M. Gevero sẽ phải đối mặt với một phiên tòa án binh đặc biệt về sở hữu, sử dụng và phân phối ma túy. Ngoài 2 trường hợp khác đang trong quy trình tố tụng, 10 thủy thủ khác đã bị quân đội kỷ luật vào cuối năm 2018.

Hải quân Mỹ bắt tay vào điều tra đường dây ma túy trên tàu Ronald Reagan vào ngày 6-2-2018 khi nhận được tin mật báo về một thủy thủ sử dụng chất gây ảo giác LSD. Cũng theo bài báo được đăng tải trên tờ Wall Street Journal ra ngày 9-2, chính quyền Nhật Bản đã tham gia vào cuộc điều tra khi có nghi ngờ rằng ma túy được bán cho công dân Nhật Bản. “Hải quân Mỹ xem các hành vi sai trái này là rất nghiêm trọng. Tất cả các thủy thủ bị cáo buộc đều được coi là vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội”. 

Tạp chí chuyên về phân tích quốc phòng Stars & Stripes trích lời Thiếu tá Joe Keiley, phát ngôn viên của Hạm đội 7 cho biết, 14 trong số 15 thủy thủ có liên quan đến hoạt động mua bán ma túy trên tàu sân bay USS Ronald Reagan thuộc bộ phận lò phản ứng hạt nhân đã bị đình chỉ công tác ngay lập tức. Hiện thời điểm diễn ra phiên tòa xét xử vụ việc này vẫn chưa được ấn định.

Giữ nghiêm kỷ luật để đảm bảo tuyệt đối an toàn

Phát ngôn viên Hạm đội 7 Joe Keiley nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy, sai phạm liên quan đến ma túy của các thủy thủ ảnh hưởng đến công việc của họ và rằng “các hoạt động thông thường của tàu sân bay được các nhân viên cấp cao giám sát chặt chẽ”. “Với tinh thần hết sức thận trọng, các công việc trước đây do các thủy thủ nằm trong diện điều tra đảm nhiệm đã được rà soát lại và không phát hiện sai sót nào. Với độ an toàn cao trong thiết kế và vận hành, các lò phản ứng trên tàu CVN 76 vẫn an toàn”, ông Keiley nói. 

Cũng vào đầu tháng 1-2019, tờ Army Times đưa tin, 2 lính Mỹ thuộc Lực lượng Giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc hồi tháng trước đã nhận tội buôn lậu số cocaine trị giá khoảng 1 triệu USD từ Colombia về Mỹ. Cựu Thượng sĩ Daniel Gould và Hạ sĩ Henry Royer đã bị bắt khi âm mưu vận chuyển 40kg ma túy bất hợp pháp trên một máy bay quân sự năm ngoái.

Theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu quốc gia về lạm dụng ma túy năm 2013, việc sử dụng ma túy của quân nhân vẫn thấp hơn so với dân thường. Trích dẫn một khảo sát của Bộ Quốc phòng, Viện trên cho biết, chỉ 2,3% binh sĩ (ở độ tuổi từ 18 đến 25) bị phát hiện sử dụng ma túy bất hợp pháp so với 12% dân số. “Chính sách không khoan nhượng đối với việc sử dụng ma túy trong nhân viên Bộ Quốc phòng đã giúp duy trì tỷ lệ ở mức rất thấp trong quân đội suốt hai thập kỷ”, báo cáo giải thích.

Quân đội thường xuyên sử dụng các xét nghiệm ma túy ngẫu nhiên để thực thi chính sách nghiêm ngặt của mình. Tương tự như trường hợp với các thủy thủ trên tàu USS Ronald Reagan, các thành viên phải đối mặt với mức án kỷ luật cao nhất, thậm chí truy tố hình sự vì xét nghiệm dương tính với ma túy. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top