Hai khu vực ở Italy trưng cầu dân ý đòi quyền tự trị

0 Hoàng Minh (Theo CNN/Dailymail)
ANTD.VN - Ngày 22-10, người dân ở 2 khu vực Lombardy và Veneto (trong đó có cả thành phố Milan), miền Bắc Italy đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc đòi quyền tự trị của 2 khu vực này.

ảnh 1Người dân miền Bắc Italy đi bỏ phiếu đòi quyền tự trị

Theo đó, 2 cuộc trưng cầu dân ý tuy ban đầu chỉ mang tính chất tham khảo, nhưng sau đó sẽ là tiến trình đòi quyền tự trị của họ từ chính quyền Italy. Cả Lombardy và Veneto đều mong muốn người dân địa phương ủng hộ tiến trình đòi quyền tự trị và số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu trưng cầu lần này sẽ quyết định kết quả của cuộc trưng cầu.

Với Veneto, vùng này phải có số cử tri tham gia bỏ phiếu lớn hơn 50% thì mới được cho là hợp lệ, còn với Lombardy thì không quy định, tuy nhiên nếu số phiếu thấp họ sẽ không có lợi thế trong việc đòi quyền tự trị từ chính phủ Italy.

Các chuyên gia nhận định, việc đòi quyền tự trị của Lombardy và Veneto tại Italy là do ảnh hưởng từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và cuộc khủng hoảng chính trị ở Tây Ban Nha hiện nay khi vùng tự trị Catalonia đang đòi độc lập. Cuộc bỏ phiếu có thể sẽ còn mang lại hiệu ứng “domino” đối với nhiều vùng trên lãnh thổ Italy như Liguria và Emilia Romagna.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top