Hai cường quốc hạt nhân Ấn Độ và Pakistan bên bờ vực chiến tranh toàn diện

0 Tuệ Minh (Theo Washingtonexaminer)
ANTD.VN - Hai cường quốc hạt nhân - Ấn Độ và Pakistan - đang đứng bên lề cuộc xung đột lớn sau khi Pakistan tuyên bố đã bắn hạ hai máy bay quân sự Ấn Độ và bắt giữ một trong những phi công.

Cả hai quốc gia đều tuyên bố quyền sở hữu đối với khu vực này, hiện được chia thành các khu vực mà cả Ấn Độ và Pakistan quản lý. Pakistan cho biết họ đã tiến hành các cuộc tấn công về phía khu vực do Ấn Độ kiểm soát trước khi đáp trả các máy bay phản lực Ấn Độ, vốn đã bay vào không phận Pakistan để trả thù.

Phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Pakistan, Thiếu tướng Asif Ghafoor đã công bố một bức ảnh một phi công Ấn Độ bị bắt sau khi máy bay bị bắn hạ. Ông Asif nói, phi công "đang được đối xử theo chuẩn mực đạo đức quân sự”. Bộ thông tin nước này trước đó đã đăng một video trong đó phi công mặt đầy máu, bị bịt mắt, nhưng đã xóa nó sau khi Ấn Độ phàn nàn rằng đó là một" hình ảnh thô tục về một quân nhân bị thương".

ảnh 1

Bộ Thông tin Pakistan cũng đăng tải hình ảnh các mảnh vỡ của máy bay chiến đấu Ấn Độ.

Ngày 26/2 đã chứng kiến cuộc không kích đầu tiên của Ấn Độ vào lãnh thổ Pakistan kể từ năm 1971. Pakistan sau đó khẳng định Ấn Độ đã bắn qua Đường kiểm soát chia cắt hai khu vực Kashmir, làm 6 thường dân thiệt mạng. Lực lượng quân sự hai bên đã giao tranh ở khoảng một chục địa điểm biên giới trong những ngày gần đây.

Căng thẳng gia tăng vào tuần trước khi nhóm khủng bố Hồi giáo Pakistan Jaish-e-Mohammed thực hiện vụ đánh bom tự sát khiến ít nhất 40 cảnh sát bán quân sự Ấn Độ tử vong. Jaish-e-Mohammad là nhóm khủng bố hoạt động nhằm giành quyền kiểm soát Kashmir từ tay Ấn Độ để hợp nhất với Pakistan.

Hôm thứ ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi sự bình tĩnh từ cả hai phía, khuyến khích hai cường quốc hạt nhân "thực hiện kiềm chế và tránh leo thang bằng bất cứ giá nào”.

Ấn Độ và Pakistan đều sở hữu vũ khí hạt nhân, đã có 3 cuộc xung đột kể từ khi giành độc lập và thoát khỏi cảnh thuộc địa của Vương quốc Anh vào năm 1947. Đây là lần leo thang quân sự lớn nhất trong 20 năm vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top