Hạ viện Nga đề nghị Mỹ “tiện tay” trừng phạt “trọn gói” toàn bộ nghị sĩ Nga

0 Đức Thắng (Theo “The voice of Rusia”)
ANTĐ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua tuyên bố "Về các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu" đối với một loạt công dân Nga, trong đó có một đề nghị mang tính chất châm biếm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong phiên họp thông qua tuyên bố trên, các nghị sĩ đã đứng lên ủng hộ các đồng nghiệp của mình bị Mỹ và EU quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt, sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea và đề nghị chính phủ Mỹ cấm nhập cảnh “trọn gói” các nghị sỹ Nga.

Tuyên bố mang tính chất mỉa mai này có đoạn: “Vì vậy, chúng tôi đề nghị ông Obama (Tổng thống Mỹ Barack Obama) và các quý ngài quan chức châu Âu "tiện tay" đưa tất cả những người ký tuyên bố của Duma Quốc gia Nga vào danh sách các công dân Nga bị Mỹ và Liên minh châu Âu trừng phạt".

Mặc dù chỉ cần 226 phiếu chấp nhận, nhưng tuyên bố trên được toàn thể 353 đại biểu biểu quyết nhất trí, không có phiếu chống và phiếu trắng.

Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố phong tỏa tài sản của các quan chức Nga và Ukraine có liên quan đến sự can dự của Moscow vào Crimea. EU cũng tuyên bố cấm đi lại và phong tỏa tài sản 21 quan chức Nga và Ukraine.

ảnh 1
Duma quốc gia Nga nhất trí 100%, đề nghị Mỹ trừng phạt toàn bộ các nghị sĩ Nga


Trong số 7 quan chức Nga bị nêu tên, đứng đầu bảng là Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, ông Valentina Matviyenko, chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) và ông Vladislav Surkov, một trong những cố vấn có ảnh hưởng nhất của ông Putin, người còn được biết đến với biệt danh “hồng y xám” điện Kremlin.

Ngoài ra còn có ông Sergei Glazyev, một nhà kinh tế học, tư vấn về vấn đề Ukraine cho Tổng thống Nga; các nghị sỹ Leonid Slutsky và Yelena Mizulina của Duma quốc gia, tức Hạ viện Nga, và ông Andrey Klishas, một thành viên của Hội đồng Liên bang, người đã dự thảo một đạo luật để tịch thu tài sản của các cá nhân phương Tây, nhằm trả đũa lại các lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga.

Mỹ cũng áp lệnh cấm vận với Tổng thống bị lật đổ của Ukraine Viktor Yanukovych và một số quan chức của Crimea, gồm: Ông Sergei Aksyonov - quyền thủ tướng Crimea và ông Vladimir Konstantinov - tân Chủ tịch Quốc hội Crimea. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top