Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận ngân sách kéo dài 2 năm

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 28-10, Hạ viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận ngân sách có thời hạn 2 năm, qua đó gia tăng mức chi tiêu liên bang và chi tiêu công, đồng thời mở rộng giới hạn các khoản nợ của chính phủ.

Dự luật đã được Hạ viện thông qua với số phiếu 266/167. Thỏa thuận sẽ gia tăng quyền vay mượn của chính phủ đến tháng 3-2017, khi quốc hội mới và tổng thống mới bắt đầu làm việc.

Trọng tâm của thỏa thuận ngân sách lần này là nâng chi tiêu ngân sách lên đến 80 tỷ USD trong các năm tài khóa 2016 và 2017, cân bằng giữa các chương trình chi tiêu quân sự và phi quân sự.

Khoảng 50 tỷ trong khoản ngân sách bổ sung trị giá 80 tỷ USD này sẽ dành cho tài khóa 2016 bắt đầu từ ngày 1-10 tới, số tiền còn lại sẽ dành cho tài khóa 2017.
ảnh 1Một phiên họp của Hạ viện Mỹ

Các nhà lập pháp của cả hai đảng đạt được thỏa thuận này trong giai đoạn nước rút trước khi Chủ tịch Hạ viện John Boehner rời nhiệm sở vào cuối tháng 10 này. Trước đó, cũng tại cuộc họp này, các hạ nghị sỹ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã nhất trí đề cử Hạ nghị sỹ bang Winconsin Paul Ryan làm Chủ tịch Hạ viện thay cho ông Boehner.

Hiện tại, thỏa thuận ngân sách này đã được trình lên Thượng viện Mỹ để chờ thông qua, dự kiến vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ vẫn sẽ cần phải thông qua các dự luật chi tiêu chi tiết cho năm tài khóa 2016 trước khi dự luật chi tiêu ngắn hạn hiện tại hết hiệu lực vào giữa tháng 12-2015.

Việc thông qua dự luật này sẽ loại bỏ nguy cơ chính phủ Mỹ có thể bị rơi vào tình trạng vỡ nợ cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top