Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn Tổng thống Trump gây chiến với Iran

0 Tuấn Anh (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát vừa bỏ phiếu thông qua một nghị quyết hạn chế khả năng của Tổng thống Donald Trump trong việc đơn phương đưa ra các quyết định tuyên chiến theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, sau vụ không kích hạ sát vị tướng hàng đầu của Iran ở Baghdad (Iraq) tuần trước.

ảnh 1

Hạ viện Mỹ hiện do Đảng Dân chủ kiểm soát

Theo đó, nghị quyết đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào ngày 9-1-2020 với 224 phiếu thuận, 194 phiếu chống nhằm tăng cường sự giám sát của Quốc hội đối với các hành động có thể đưa Mỹ vào một cuộc chiến tranh.

Khi Tổng thống Trump ra lệnh không kích giết chết Tướng Qasem Soleimani, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, vào thứ sáu tuần trước ngay bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad, ông đã khiến các nhà lập pháp nổi giận vì không hỏi ý kiến hoặc thậm chí không thông báo trước về cuộc tấn công.

Theo Đạo luật quyền lực chiến tranh của Mỹ ra đời năm 1973, Chính phủ cần thông báo cho Quốc hội về những hành động quân sự lớn, tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn cho rằng việc ông chỉ thị cuộc không kích sát hại Tướng Qasem Soleimani của Iran - mà không thông báo hay tham vấn Quốc hội - là hợp pháp.

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông sau vụ Mỹ không kích hạ sát Tướng Iran Qassim Suleimani của Iran vào ngày 3-1-2020. Iran sau đó đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq là Ain al-Asad và Irbil rạng sáng 8-1 để đáp trả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top