Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết chống lại Nga

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua một nghị quyết, trong đó chỉ trích các hành động của Nga đối với những nước láng giềng và gọi đó là chính sách “hung hăng”.

Thông qua với số phiếu thuận áp đảo (411/421), nghị quyết này đã lên án “chính sách chính trị, kinh tế và quân sự hung hăng của Nga“ chống lại các nước như Ukraine, Gruzia, và Moldova. Mỹ cho rằng Nga đã tiếp tiếp vi phạm chủ quyền, quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của những nước này.
ảnh 1Nghị quyết của Hạ viện Mỹ thông qua chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Nga đọc Thông điệp Liên bang thường niên

Nghị quyết này đã kêu gọi Nga dừng ngay các hành động hỗ trợ cho phe ly khai miền đông Ukraine và huỷ bỏ quyết định sáp nhập Crimea về Liên bang Nga. Thêm vào đó, Mỹ cũng đề nghị Moscow rút quân đội, vốn đang bị cáo buộc xuất hiện tại Ukraine, Gruzia và Moldova.

Ngoài ra, Hạ viện Mỹ cũng kêu gọi Tổng thống Obama cung cấp các thiết bị quân sự và tập luyện cho Ukraine.

Trước đây, Tổng thống Obama đã từ chối lời đề nghị của người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko cho các loại vũ khí sát thương và chỉ đồng ý hỗ trợ cho nước này những khí tài phi sát thương như chăn màn, lều, kính nhìn đêm, áo giáp…

Nghị quyết của Hạ viện Mỹ còn giục NATO và các đồng minh Mỹ đình chỉ hợp tác quân sự với Nga, bên cạnh kêu gọi lực lượng vũ trang các nước chuẩn bị sẵn sàng tác chiến.

Khi được hỏi về việc , liệu nghị quyết vừa thông qua có phải nhằm mục đích tăng cường tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực hay không, người đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf đã phủ nhận điều này và khẳng định rằng Mỹ “đang chiến đấu vì người dân Ukraine và những sự thật đang diễn ra”.

Hạ viện Mỹ lưu ý rằng bản nghị quyết nhằm vào Tổng thống Nga Putin và những chính sách của ông này chứ không phải tất cả người dân Nga.

Nghị quyết trên được thông qua ngay sau khi ông Putin đọc Thông điệp Liên bang thường niên vào ngày 4-12, qua đó chỉ trích chính sách nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của Nga và các nước khác.

bình luận(1 bình luận)

20x20NQCuong

Thế mới thấy nhiệm vụ của nước Nga và ông Putin khó khăn đến đâu.

Cùng chuyên mục
Top