Hạ viện Mỹ thông qua lệnh cấm vận mới đối với Triều Tiên

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 12-1-2016, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Triều Tiên sau vụ thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch hôm 6-1 của nước này.

Dự luật được thông qua với số phiếu 418/2, và được nghị sỹ bảo trợ Ed Royce miêu tả là “dự luật cấm vận Triều Tiên toàn diện nhất được Hạ viên thông qua”.

Các lệnh cấm vận này sẽ sử dụng sức ép tài chính và kinh tế có mục đích để cô lập hơn nữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng như các quan chức cao cấp trong chính quyền của ông.

Dự luật cấm vận mới sẽ ngăn chặn các cá nhân nằm trong danh sách cấm vận tiếp cận với các tài sản ở nước ngoài và ngoại tệ mạnh.
ảnh 1Triều Tiên đã thử thành công bom nhiệt hạch? (Ảnh minh họa)

Trước đó, Mỹ cũng có những hành động quân sự đáp trả vụ thử hạt nhân mới nhất này của Triều Tiên. Hôm 10-1-2016, không quân Mỹ đã triển khai một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52, với sự hộ tống của các chiến đấu cơ F-16, bay tới căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc.

Ngoài ra, truyền thông Hàn Quốc còn đưa tin, Mỹ có thể sẽ điều tàu sân bay hạt nhân USS USS Ronald Reagan (CVN-76), hiện đang đồn trú tại Nhật Bản, và tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc nhằm trấn an nước này sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Hôm 6-1, Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch còn được gọi là bom khinh khí, bom H, có sức công phá mạnh gấp hàng ngàn lần vũ khí nguyên tử, vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế và các lệnh cấm vận hiện tại của cộng đồng quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top