Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng cấm cắt giảm lực lượng tại Hàn Quốc

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng Yonhap đưa tin, ngày 26-7, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) hạn chế bất kỳ sự rút quân nào của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Đạo luật trên có tên đầy đủ là Đạo luật ủy quyền quốc phòng John S. McCain, phê chuẩn khoản ngân sách trị giá 716 tỷ USD cho quốc phòng trong năm tài khóa 2019, đã được thông qua tại Hạ viện với tỷ lệ 359 phiếu thuận và 54 phiếu chống. Sau khi Thượng viện phê duyệt, nó sẽ được gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump để ký thành luật.

ảnh 1

Quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc 

Dự luật lưu ý rằng khoảng 28.500 lính Mỹ hiện đang đóng quân tại Hàn Quốc như là một minh chứng cho cam kết của Mỹ đối với liên minh song phương.

Trong phần mô tả ý nghĩa, dự luật nêu rõ, việc loại bỏ khả năng cắt giảm quân số là để đảm bảo thỏa thuận phi hạt nhân được thực thi một cách hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược của Triều Tiên.

Trong một báo cáo cuộc họp đi kèm dự luật trên, Quốc hội Mỹ cũng ngăn cấm việc sử dụng các khoản ngân quỹ nhằm giảm quân số của lực lượng này xuống dưới mức 22.000 người mà không có sự cho phép của Bộ trưởng Quốc phòng, để "một sự cắt giảm như vậy vẫn đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và sẽ không phá hoại đáng kể an ninh của các đồng minh trong khu vực". 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng có trách nhiệm phải đảm bảo rằng đã "tiến hành tham vấn một cách phù hợp với các đồng minh của Mỹ, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản về việc cắt giảm như vậy".

Sự hạn chế này xảy ra khi tổng thống Trump đã nhiều lần cho biết về khả năng Mỹ sẵn sàng rút quân khỏi Hàn Quốc. Các nhà phê bình cho rằng một động thái như vậy sẽ giúp Trung Quốc và Triều Tiên hưởng lợi vì họ muốn thấy quân đội Mỹ tránh xa khỏi biên giới của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top