Hạ viện Mỹ bỏ phiếu nhất trí kiện Tổng thống Obama

0 Đức Hùng (Theo AP)
ANTĐ Ngày 30-7, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm giữ đã thông qua vụ kiện pháp lý gây tranh cãi đối với Tổng thống Barack Obama do lạm quyền khi tiến hành luật cải cách y tế, trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ. 

Với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201, trong đó có 5 hạ nghị sỹ Cộng hòa và toàn bộ hạ nghị sỹ Dân chủ phản đối, Hạ viện Mỹ đã cho phép các luật sư soạn thảo các tài liệu pháp lý liên quan đến vụ kiện trong thời gian nghỉ hè kéo dài 5 tuần bắt đầu từ ngày 1-8.

Các nghị sỹ Cộng hòa cho rằng vụ kiện là cần thiết, khi ông Obama bị cáo buộc đã vượt quá quyền hạn, đơn phương đưa ra những thay đổi đối với đạo luật y tế, còn gọi là Obamacare.

Trong khi đó, các nghị sỹ Dân chủ cho rằng đây là một nỗ lực chính trị nhằm tạo lợi thế trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 tới. Họ còn cho rằng đó là một nỗ lực của các nhà lãnh đạo phe Cộng hòa nhằm xoa dịu những người bảo thủ muốn ông Obama bị luận tội, điều mà Chủ tịch Hạ viện John Boehner, thuộc đảng Cộng hòa, cho là không có kế hoạch.

ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama

“Chúng tôi không có kế hoạch luận tội tổng thống. Hãy nghe đây, đó toàn  là mưu đồ bất lương, do các nghị sỹ Cộng hòa tại Nhà Trắng khởi xướng", ông Boehner cho biết hôm 29-7.

Các đối thủ của ông Obama ở đảng Cộng hòa từ lâu đã buộc tội ông lạm quyền, nếu chiểu theo hiến pháp Mỹ. Nhưng vụ kiện này đánh dấu bước tiến cụ thể mà ông Boehner gọi là "nỗ lực buộc tổng thống tuân theo lời thề trung thành thực thi hiến pháp nước Mỹ".

Các thành viên đảng Dân chủ của ông Obama gán cho vụ kiện nói trên là "trò chơi chính trị". Lãnh đạo nhóm thiểu số ở Hạ viện Nancy Pelosi gọi đó là "trò bịp" khi chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ, khi đó các đảng viên đảng Cộng hòa hy vọng giành lại quyền kiểm soát Thượng viện mà đảng Dân chủ đang nắm giữ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top