Hà Lan tuyên bố mở rộng không kích IS ra cả lãnh thổ Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Hà Lan vừa mở rộng vai trò của mình trong liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu với quyết định tham gia vào chiến dịch ném bom Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Syria.

Một phi đội 6 chiến đấu cở F-16 của Hà Lan đã đến khu vực Trung Đông và chỉ đang tấn công IS hạn chế trong lãnh thổ Iraq. Tuy nhiên, theo quyết định mới của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, các máy bay của nước này sẽ bắt đầu tấn công mục tiêu của IS ở Syria với thời gian dự kiến kéo dài đến ngày 1-7.
ảnh 1Chiến đấu cơ F-16 của Hà Lan

“Chúng tôi quyết định sẽ nghe theo lời kêu gọi của đồng minh cho việc mở rộng không kích ở Syria để làm suy yếu đường tiếp tế và khả năng của IS. Chỉ có tấn công vào thành trì của IS ở Syria và Iraq mới ngăn được chúng ngừng tấn công khủng bố”, ông Rutte cho hay.

Hà Lan cũng sẽ cân nhắc việc cung cấp thêm vũ khí và huấn luyện cho binh lính Iraq. Ngoài ra, nước này cũng sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho lực lượng đối lập ôn hoà tại Syria và góp phần vào việc xây dựng các cơ sở vật chất bị phá huỷ.

Loạt vụ khủng bố tại Paris, giết chết 130 người, đã thúc giục Pháp và Anh tăng cường ném bom chống IS tại Iraq và Syria. Hiện nay chỉ có rất ít nước trong liên quân chống khủng bố của Mỹ chấp nhận mở rộng không kích IS sang cả lãnh thổ Syria do đây là hành động không được chính quyền hợp pháp của nước này cho phép.

Sự mở rộng can thiệp quân sự của Hà Lan đến ít lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vừa lên tiếng chỉ trích vào hôm 23-1 rằng, một số thành viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã không làm gì để tiêu diệt các phần tử khủng bố ở Syria và Iraq.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top