Hà Lan trục xuất 4 người Nga âm mưu tấn công mạng OPWC

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Anh và Hà Lan vừa cáo buộc Nga đang chạy một chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm phá hoại các nền dân chủ, bao gồm việc nhằm vào Cơ quan chống phổ biến vũ khí hóa học (OPWC) khi tổ chức này đang điều tra vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh.

Chính quyền Hà Lan cho biết, họ từng ngăn cản thành công một vụ tấn công mạng nhằm vào trụ sở của OPWC ở Hague vào tháng 4-2018. Thời điểm đó, cơ quan này đang điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.

4 người Nga đã đến Hà Lan vào hôm 10-4 và bị bắt 3 ngày sau đó với nhiều thiết bị do thám ở một khách sạn nằm ngay sát trụ sở của OPWC. Theo cơ quan tình báo Hà Lan, những người này cũng có kế hoạch bay tới một phòng thí nghiệm ở Spiez, Thụy Sĩ, nơi OPWC sử dụng để phân tích các mẫu vật.

Đại diện cơ quan tình báo Hà Lan, ông Onno Eichelsheim cho biết, cả 4 người đã bị trục xuất về Nga, đồng thời khẳng định, điệp viên Nga hoạt động rất mạnh ở Hà Lan do nơi này đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế.

ảnh 1

Anh và Hà Lan cáo buộc Nga tìm cách tấn công mạng vào các tổ chức quốc tế

Vào hồi đầu ngày 4-10, Anh cũng công bố báo cáo khẳng định Cơ quan tình báo nước ngoài (GRU) của Nga đứng sau rất nhiều vụ tấn công mạng trên thế giới.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt khẳng định vụ tấn công vào OPWC càng chứng minh cho cáo buộc Nga chính là đối tượng đứng sau vụ sử dụng chất độc hóa học nhằm vào cựu điệp viên Sergei Skripal.

Nga luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên.

Các cáo buộc của Anh và Hà Lan được đưa ra vào thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO đang quy tụ ở Brussels để chứng minh một mặt trận thống nhất nhằm vào Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top