Hạ cánh vẫn chưa an toàn

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Dù đã rời chiếc ghế Phó Tổng thống được hơn nửa năm song ông Dick Cheney lại đang phải đối mặt với áp lực bị điều tra về những việc bị cho là vi phạm pháp luật trong thời gian tại nhiệm.

Hạ cánh vẫn chưa an toàn

(ANTĐ) - Dù đã rời chiếc ghế Phó Tổng thống được hơn nửa năm song ông Dick Cheney lại đang phải đối mặt với áp lực bị điều tra về những việc bị cho là vi phạm pháp luật trong thời gian tại nhiệm.

Cựu Tổng thống G. Bush (phải) và cựu Giám đốc CIA Tenet (trái) đứng trước lối vào trụ sở cơ quan tình báo này ở Langley

Tin tức từ Mỹ cho biết Quốc hội nước này đang tăng sức ép đòi mở cuộc điều tra về một chương trình bí mật của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm bắt giữ hoặc tiêu diệt các phần tử cầm đầu tổ chức khủng bố Al Qaeda. Chương trình này che giấu Quốc hội Mỹ trong suốt 8 năm theo lệnh của Phó Tổng thống Cheney.

Sau sự kiện khủng bố 11-9-2001, chính quyền của Tổng thống George W. Bush đã có hàng loạt quyết định nhằm đưa cuộc chiến chống khủng bố thành ưu tiên cao nhất. Trong số đó có chương trình bí mật của CIA nhằm phát hiện bắt giữ hoặc giết các phần tử cầm đầu mạng lưới khủng bố Al Qaeda trên phạm vi toàn cầu.

Chương trình bí mật của CIA lẽ ra phải báo cáo Quốc hội Mỹ và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan này. Tuy nhiên, CIA đã giấu nhẹm chương trình bí mật theo lệnh của Phó Tổng thống Cheney, người được xem là “kiến trúc sư trưởng” của nhiều chương trình, biện pháp chống khủng bố gây tranh cãi trong chính quyền Bush.

Quan chức đưa chương trình bí mật trên ra báo cáo Quốc hội Mỹ lại chính là đương kim Giám đốc CIA Leon Panetta. Ông Panetta đã ra lệnh ngừng ngay lập tức chương trình và trình báo Quốc hội Mỹ ngay sau khi được biết về sự tồn tại của nó ngày 23-6 vừa qua.

Khi chương trình bí mật của CIA vừa bị phát giác đã làm dấy lên những ý kiến của Quốc hội Mỹ đòi điều tra làm rõ, nhất là vai trò của cựu Phó Tổng thống Cheney. Theo một số nghị sĩ đảng Dân chủ, việc chính quyền Tổng thống Bush và CIA không thông báo cho các ủy ban tình báo của Quốc hội là vi phạm các quy định của luật pháp về giám sát.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Russ Feingold cho rằng cần “truy cứu trách nhiệm những người đã ra lệnh giấu thông tin”. Thượng nghị sĩ Dân chủ Whip Dick Durbin tán đồng “giấu giếm Quốc hội là sai lầm, là vi phạm pháp luật”. Quan chức Tòa án Tối cao Mỹ Patrick Leahy cho rằng “không ai thoát khỏi vòng luật pháp, kể cả một Phó Tổng thống”.

Những người muốn bảo vệ ông Cheney lại cho rằng không có chuyện vi phạm pháp luật vì chương trình vẫn nằm trong giai đoạn bàn thảo, chưa được triển khai trên thực tế. Và do chương trình chưa sử dụng một khoản kinh phí nào nên chưa buộc phải thông báo cho Quốc hội.

Tuy nhiên, hãng tin AP dẫn một nguồn tin Quốc hội Mỹ cho biết ngày 15-7, CIA đã tiêu ít nhất 1 triệu USD cho chương trình bí mật trên. Số tiền này được dùng vào các việc như lên kế hoạch, huấn luyện...

Hiện các phóng viên Mỹ không thể liên hệ được với cựu Phó Tổng thống Cheney trong khi cựu Giám đốc CIA George Tenet từ chối bình luận. Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết quan điểm Tổng thống Barack Obama là “Quốc hội phải luôn được thông tin đầy đủ và kịp thời theo đúng quy định của pháp luật”.                       

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top