Gruzia "tố" Nga "vẽ lại đất" biên giới, EU cảnh báo căng thẳng gia tăng

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐEU đã cảnh báo về căng thẳng có thể gia tăng mạnh trước các cáo buộc Nga đang “vẽ lại” một phần lãnh thổ của Gruzia trên biên giới với khu vực ly khai Nam Ossetia.

Trong một tuyên bố hôm 13-7, các quan chức Gruzia đã đưa ra cáo buộc quân đội Nga cắm cột mốc biên giới của khu vực ly khai Nam Ossetia vào sâu hơn bên trong lãnh thổ của Gruzzia. Cụ thể, những cột mốc biên giới đã được đặt dịch vào ít nhất 300m thuộc khu vực phía nam của Gruzia. Hành động này khiến một phần của đường ống dẫn dầu Baku-Supsa gần làng Orchosani rơi vào vùng đất do Nga kiểm soát.

Ngoài ra, một lá cờ do những người biểu tình Gruzia cắm gần làng Khurvaleti, ngay trên đường biên giới phân chia cũng bị các lính canh của khu vực Nam Ossetia gỡ bỏ, kênh truyền hình Rustavi-2 của Gruzia đưa tin.

Một ngày sau các cáo buộc, Ngoại trưởng Gruzia Tamar Beruchashvili đã lên án động thái dịch chuyển biên giới này như một "sự tiếp nối hành động sáp nhập" của Nga đối với các nước láng giềng.
ảnh 1Quân đội Nga dựng hàng rào thép gai dọc theo biên giới giữa Nam Ossetia và Gruzia kể từ cuộc chiến năm 2008

Liên minh châu Âu cũng lên tiếng phản đối hành động này và cảnh báo căng thẳng giữa các nước trong khu vực với Nga có thể leo thang nhanh chóng. “Việc dịch chuyển cột mốc biên giới đã dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đối với việc đi lại người dân địa phương cũng như khiến mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước xấu đi”, một phát ngôn viên về chính sách đối ngoại của EU cho biết.

Ông Federica Mogherini, trưởng văn phòng chính sách đối ngoại của EU cũng nhấn mạnh: “Đây là một hành động mang tính khiêu khích cần phải loại bỏ. EU tái khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia được quốc tế công nhận”.

Bất chấp các cảnh báo, phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Sau cuộc xung đột với Nga năm 2008, Gruzia đã không còn kiểm soát khu vực Nam Ossetia hay Abkhazia nhưng hầu hết các nước và Liên Hiệp Quốc vẫn xem hai vùng này là một phần lãnh thổ của Gruzia. Binh sĩ Nga đã dựng hàng rào thép gai và tuần tra xung quanh Nam Ossetia khi chiến tranh kết thúc.

Vào tháng 4-2009, Nga đã củng cố vị thế của mình tại Nam Ossetia bằng cách ký một thỏa thuận kiểm soát chính thức biên giới với Gruzia trong 5 năm. Trước những động thái đó cùng cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở miền đông Ukraine, các quốc gia phương Tây lo ngại rằng Nga có thể đang sử dụng ảnh hưởng của mình để tác động vào cơ sở hạ tầng chiến lược của Gruzia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top