Gruzia chỉ trích Nga trước cuộc tập trận với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Gruzia vừa chỉ trích mạnh mẽ Nga vì việc chiếm đóng phi pháp lãnh thổ nước này trước khi bắt đầu cuộc tập trận "Noble Partner" kéo dài 2 tuần với Mỹ và một vài nước thành viên NATO.

Khoảng 1.300 binh lính từ Gruzia, 1.170 quân nhân Mỹ và vài trăm người từ 8 nước NATO đã tham gia cuộc tập trận chung chỉ 10 ngày trước lễ kỉ niệm 10 năm xung đột vũ trang với Nga về vấn đề Nam Ossetia.

Washington đã triển khai một đơn vị bộ binh cơ giới bao gồm 12 xe chiến đấu bộ binh Bradley, 5 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 và 9 trực thăng Blackhawk, Apache. Những nước ngoài NATO như Ukraine, Armenia và Azerbaijan cũng gửi một số lượng nhỏ binh lính tham gia cuộc tập trận này.

ảnh 1

Gruzia cáo buộc Nga chiếm đóng trái phép lãnh thổ nước này

Khai mạc cuộc tập trận vào hôm 1-8-2018, Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili đã phát biểu: “Ngày nay, chúng ta đang đứng trên lãnh thổ của mình, trong đó 20% bị chiếm đóng phi pháp bởi nước láng giềng Nga”.

Nga và Gruzia đã trải qua một cuộc chiến tranh ngắn ngày vào tháng 8-2008 về sự li khai của vùng Nam Ossetia. Nga ủng hộ sự li khai của Nam Ossetia khỏi Gruzia và đã can thiệp quân sự khi chính quyền Gruzia chủ động tấn công vào Nam Ossetia. Moscow sau đó cũng công nhận sự độc lập của Nam Ossetia mặc dù hầu hết các nước trên thế giới vẫn coi khu vực này là lãnh thổ của Gruzia.

Ngoài ra, Nga cũng đang có hiện diện quân sự và công nhận Abkhazia, một khu vực đòi li khai khác thuộc Gruzia, là một quốc gia độc lập.

Cuộc tập trận Noble Partner của Gruzia và các nước phương Tây đã diễn ra 4 lần. Giới chức Nga chưa bình luận gì về sự kiện này nhưng ở năm trước, Moscow đã cảnh báo cuộc tập trận này làm bất ổn khu vực. Cuộc diễn tập này được chỉ huy từ căn cứ quân sự Vaziani, gần thủ đô Tbilisi.

Nga hiện cũng đang tiến hành cuộc trận của riêng mình ở khu vực Bắc Caucasus, tiếp giáp với Gruzia, bắt đầu từ hôm 1-8 và kéo dài đến 15-8.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top