Gói thuế quan mới của Mỹ với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã được đẩy lên một tầm cao mới khi gói thuế quan của Mỹ nhằm vào 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu lực.

Mức thuế mới có hiệu lực từ 12h trưa (giờ Bắc Kinh), tức là thời điểm Washington mới là 0h ngày 24-9. Ban đầu mức thuế sẽ là 10% trước khi tăng lên 25% vào cuối năm nay.

Để đáp trả, Trung Quốc cũng sẽ nâng thuế đối với 60 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và cảnh báo các công ty nước ngoài cũng sẽ là đối tượng chịu thệt hại chính trong xung đột thương mại giữa 2 nước.

Các mặt hàng sẽ bị Trung Quốc áp thuế bao gồm máy bay cỡ nhỏ, máy tính cho tới chất hóa học, rượu và thực phẩm.

ảnh 1

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Tổng thống Trump còn đang có dự định áp đặt thuế quan với 267 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc cho đến khi sự mất cân bằng thương mại thay đổi và các doanh nghiệp Trung Quốc ngừng ăn cắp tài sản trí tuệ.

Vào hôm 23-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định mọi khó khăn mà doanh nghiệp Mỹ đang phải chịu đựng do chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ chỉ là tạm thời trước khi Mỹ giành được chiến thắng và được đáp ứng các yêu cầu chính đáng.

 “Chúng ta sẽ đạt được thành quả, qua đó ép Trung Quốc phải cư xử như một cường quốc thực sự. Họ phải trở thành một cường quốc minh bạch, chơi theo luật, không ăn cắp tài sản trí tệ hay phá vỡ các quy định căn bản của thương mại thế giới”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top