Góa phụ của phiến quân "thánh chiến" lũ lượt quay trở lại Anh

0 Trọng Nguyễn (Theo Sunday Times)
ANTD.VN - Khoảng 80 phụ nữ và con cái của họ đã lên kế hoạch quay trở lại Anh sau cái chết của chồng khi tham gia tổ chức khủng bố IS.

Mặc dù trên thực tế có khoảng 150 phụ nữ Anh được cho là đã đến Syria và Iraq để gia nhập tổ chức khủng bố IS, nhưng chỉ một số người trong số họ quyết định quay trở lại Anh sau sự sụp đổ của IS.

ảnh 1

Những người phụ nữ và trẻ em IS được cho là sẽ quay trở lại Anh

Chị em Reema, 30 tuổi, và Zara, 28 tuổi, đã quyết định đi đến Syria từ London với những người chồng gốc Bồ Đào Nha có tư tưởng cực đoan. Chồng của Reema, Celso Rodrigues Da Costa, đã xuất hiện trong một loạt các video tuyên truyền của IS với những cảnh giết chóc những người được coi là “những kẻ vô đạo đức”.

Cùng với Mayibongwe Sibanda, 28 tuổi, con gái của một y tá Kitô giáo, và Bracht, 43 tuổi, họ được cho là một phần của một nhánh khủng bố bao gồm 6 người phụ nữ. Những người phụ nữ này sẽ phải đối mặt với việc bị bắt giữ nếu họ trở lại Anh.

ảnh 2

Những phần tử khủng bố IS trước đây trên đường phố Raqqa, Syria

Một nguồn tin an ninh nói với tờ Sunday Times: "Đại đa số những người trở về Anh từ Syria là phụ nữ và trẻ em. Đàn ông chưa thấy dấu hiệu quay trở lại”.

Hiện, nhiều phụ nữ trong số này đang bị giam giữ trong các trại do người Kurd kiểm soát ở miền bắc Syria. Các nhà chức trách người Kurd đang thúc giục Chính phủ Anh chịu trách nhiệm đối với các công dân và đưa họ trở lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top