Gỡ nút căng thẳng vụ việc nhà ngoại giao Mỹ gây tai nạn giao thông chết người

0 Yên Vũ (Theo NYT/ lobalvillagespace))
ANTD.VN - Các nguồn tin ngoại giao xác nhận, Đại tá Joseph Emanuel Hall, người bị đưa vào diện cấm xuất cảnh do liên quan đến một vụ tai nạn giao thông chết người ở Pakistan cuối cùng đã rời Islamabad về nước vào tối 14-5. Một lần nữa, Pakistan không thể truy tố nghi phạm của một vụ án mạng do quy chế miễn trừ ngoại giao cũng như “thế kẹt” trong quan hệ với Mỹ.

ảnh 1Người dân Islamabad, Pakistan biểu tình gần hiện trường vụ tai nạn giao thông chết người liên quan đến một tùy viên quân sự của Đại sứ quán Mỹ

Nghi phạm thuộc diện miễn trừ ngoại giao

Truyền thông Pakistan đưa tin, hình ảnh được máy quay an ninh ghi lại ngày 7-4 cho thấy, một chiếc SUV màu trắng vượt đèn đỏ và đâm vào xe máy chở 2 người, khiến các nạn nhân bị hất tung lên không. Người điều khiển xe máy, anh Ateeq Baig (22 tuổi), thiệt mạng ngay tại chỗ còn người đi cùng bị thương nặng. Ngay ngày hôm sau, Pakistan đã ra thông báo chính thức phản đối về vụ một người đi mô tô nước này thiệt mạng do va chạm với xe của ngoại giao đoàn Mỹ.

Cảnh sát xác định người lái xe là Đại tá Joseph Emanuel Hall, Tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Mỹ. Người này được cho là có mùi cồn khi ngồi sau tay lái. Sau khi gây tai nạn, ông đã cho xe tăng tốc rời khỏi hiện trường nhưng bị chặn lại ở chốt kiểm tra gần đó. Đại tá Joseph Emanuel Hall tỏ ra bất hợp tác, từ chối rời khỏi xe cho đến khi đến khi sĩ quan cảnh sát cấp cao đến nơi. 

Giới chức Pakistan đã cấm Đại tá Joseph Emanuel Hall rời khỏi nước này để phục vụ cuộc điều tra liên quan đến tai nạn nói trên. Theo kiến nghị của cha nạn nhân, Tòa án Dân sự Tối cao Islamabad ngày 11-5 đã phán quyết rằng nhà ngoại giao Mỹ nói trên không có khả năng miễn truy tố hình sự tuyệt đối. Vì thế tòa án giao cho một ủy ban đặc trách cân nhắc bổ sung tên ông này vào danh sách cấm bay trong vòng 2 tuần.

Ngày 12-5, căng thẳng tăng cao khi ông Hall đã định lên một chiếc máy bay quân sự rời Pakistan nhưng bị quan chức Bộ Nội vụ Pakistan ngăn lại. Sự kiện thậm chí được truyền hình trực tiếp, chiếc máy bay C-130 của không lực Mỹ đã phải về không, trở lại căn cứ không quân Nur Khan ở Rawalpindi và Đại tá Hall buộc phải quay lại Đại sứ quán Mỹ. Nhưng cuối cùng, Đại tá Joseph Emanuel Hall đã được xuất cảnh với lý do ông nằm trong diện miễn trừ ngoại giao hoàn chỉnh theo Công ước Vienna.

Vì sao Pakistan xuống thang?

Theo quan điểm của Tòa án Dân sự Tối cao Islamabad, quyền miễn trừ ngoại giao không có nghĩa là “giấy phép” để nhà ngoại giao nước ngoài có thể “giết người”. Thực tế là                trước đây, một công dân Mỹ có tên Raymond Davis đã giết hại 2 người đàn ông Pakistan. Thân thế của Raymond Davis gây ra tranh cãi vì ông này chỉ là một nhà thầu tư nhân. Nhưng sau đó, cơ quan truy tố Pakistan đã không thể ngăn cản được đối tượng này về nước, dù Raymond Davis đã bị giam 49 ngày. 

Hồi tháng 8 năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Khawaja Asif đã đề cập vấn đề này lên Quốc hội khi khẳng định rằng Chính phủ Pakistan đã phải trả tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân trên danh nghĩa của Raymond Davis. Đáng nói là sau khi về nước, Raymond Davis đã phải ra tòa năm 2013 vì đã tấn công người khác do tranh chấp chỗ đỗ xe ở Colorado và nhận án thử thách 2 năm.

Trong trường hợp của Đại tá Hall, hành vi sai phạm quá rõ ràng khi ông này cố tình vượt đèn đỏ và gây tai nạn chết người. Tuy vậy, Pakistan phải xuống thang cho phép nhà ngoại giao Mỹ về nước bởi ngoài vấn đề ràng buộc trong quan hệ ngoại giao, họ không muốn làm xấu thêm mối quan hệ với Mỹ vốn đã rạn nứt sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 1-2018. Tổng thống Donald Trump đã phàn nàn trên Twitter rằng Pakistan đã lừa dối khi vẫn là nơi ẩn náu của những kẻ khủng bố mà Mỹ đang săn lùng ở Afghanistan. Chính quyền Tổng thống Donald Trump còn tuyên bố đình chỉ gần hết số tiền viện trợ an ninh 1,3 tỷ USD hàng năm cho Pakistan. 

Trong khi Pakistan đang nỗ lực chứng minh với cộng đồng quốc tế rằng họ đang truy quét mạnh chủ nghĩa khủng bố, người đứng đầu Nhà Trắng vẫn cho rằng Pakistan cần phải làm nhiều hơn nữa. Mỹ và Pakistan còn thực hiện hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao của nhau. Có lẽ kẹt giữa những định kiến cùng các ràng buộc của Công ước Vienna, Islamabad cảm thấy không ổn nếu trừng phạt nhà ngoại giao Mỹ.

Mỹ và Pakistan còn thực hiện hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao của nhau. Có lẽ kẹt giữa những định kiến cùng các ràng buộc của Công ước Vienna, Islamabad cảm thấy không ổn nếu trừng phạt nhà ngoại giao Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top