GNA: Libya có quyền đạt được thỏa thuận với mọi quốc gia

0 Hoàng Nguyễn (Theo aa.com)
ANTD.VN -Người đứng đầu Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) của Libya, Thủ tướng Fayez al-Sarraj ngày 8-1 khẳng định, Libya có quyền đạt được thỏa thuận với bất kỳ quốc gia nào.

ảnh 1

Thủ tướng Fayez al-Sarraj của GNA

“Với tư cách là chính phủ được Liên hợp quốc công nhận và là một chính phủ hợp pháp, chúng tôi có quyền đạt được thỏa thuận với bất kỳ quốc gia nào”, Thủ tướng Fayez al-Sarraj nói trong cuộc gặp với Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông David Sassoli hôm 8-1 để thảo luận về tình hình đang diễn ra ở Libya.

Ông Al-Sarraj cũng đã gặp Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell, và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Mass. Họ đã có những cuộc đối thoại hiệu quả.

"Chúng tôi khẳng định sẽ không có lính đánh thuê từ Nga hoặc Sudan, chúng tôi cũng không đề nghị các nước trong khu vực cũng như các quốc gia khác mang máy bay đến để ném bom dân thường. Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình. Tướng Haftar sẽ không thể vào được Tripoli", ông nói Al-Sarraj nói.

"Trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Đức, tôi đã thông báo cho họ những diễn biến mới nhất về cuộc xâm lược đang diễn ra ở Thủ đô Tripoli kể từ ngày 4-4-2019. Phía bên kia (lực lượng do tướng Haftar chỉ huy) không tin vào giải pháp chính trị, mà muốn một giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng hiện nay", Thủ tướng al-Sarraj nói tiếp.

“Tôi không muốn Libya là nơi chứng kiến những căng thẳng và chiến tranh ủy nhiệm. Tất cả những điều này chỉ mang lại sự đau khổ cho người dân Libya. Cộng đồng quốc tế nên nhận trách nhiệm chấm dứt sự đau khổ này và ngăn chặn các cuộc tấn công vào Tripoli và chống lại chính phủ hợp pháp", ông al-Sarraj nhấn mạnh.

Chìm trong loạn lạc từ khi chế độ Kadhafi sụp đổ năm 2011, Libya hiện chủ yếu nằm trong tay 2 thế lực đối đầu: GNA của Thủ tướng Fayez al-Sarraj, được Liên hợp quốc công nhận, kiểm soát thủ đô Tripoli và phía Tây Libya ; lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của thống chế tự phong Khalifa Haftar kiểm soát phía Đông, nơi có thành phố Benghazi.

Vào tháng 4-2019, các lực lượng của Haftar đã phát động một chiến dịch quân sự để chiếm lấy Tripoli từ chính phủ được quốc tế công nhận.

Đến ngày 12-12-2019, tướng Haftar đã ra lệnh cho các chiến binh của mình phát động một "trận chiến quyết định" để đánh chiếm thành phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top