Giữa lúc Mỹ-Nga đàm phán về Syria, IS liên tục tấn công liều chết

0 Hoàng Nguyễn (Theo El.alalam)
ANTD.VN -Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một tuyên bố mới đây khẳng định, vào ngày mùng 5-9, nhóm khủng bố đã tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công tự sát ở Syria, khiến ít nhất 53 người thiệt mạng.

ảnh 1

Khói đen bốc cao ngùn ngụt sau một vụ nổ bom ở Syria do IS gây ra hôm mùng 5-9

Giữa lúc Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về vấn đề Syria, mà vẫn chưa thống nhất được về một thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia này, nhóm khủng bố IS đã đưa ra tuyên bố trên.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, vào ngày mùng 5-9 đã xảy ra 6 vụ nổ nhằm vào các khu vực do chính phủ kiểm soát và một tỉnh hiện do lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ở Syria nắm giữ, khiến 53 người thiệt mạng, làm bị thương hàng chục người khác.

Hãng tin Aamaq thân cận với IS cho biết, nhóm khủng bố đứng đằng sau các vụ tấn công "đồng loạt" này.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), vụ tồi tệ nhất trong các cuộc tấn công hôm mùng 5-9 đã giết chết 38 người ngay bên ngoài thành phố biển Tartus, một thành trì của chính phủ. Ít nhất 16 trong số những người thiệt mạng là binh sĩ và dân quân ủng hộ chính phủ.

Ngay sau các vụ đánh bom ở Tartus, lại xảy ra một vụ nổ bom xe ở tỉnh Homs, miền trung Syria, hiện do chính phủ kiểm soát, khiến 4 người thiệt mạng. Vụ tấn công nhằm vào al-Zahraa của thành phố, khiến khu dân cư chìm trong làn khói đen do nhiều xe bị cháy rụi, những đống đổ nát nằm rải rác trên các đường phố.

Một vụ tấn công khác nhằm vào một trạm kiểm soát quân đội Syria tại khu vực al-Sabura, phía tây thủ đô Damascus, giết chết 3 người.

Trong khi đó, theo báo cáo của SOHR, ít nhất 8 người thiệt mạng trong một vụ nổ nhằm vào một trạm kiểm soát của các lực lượng an ninh người Kurd ở al-Hassakeh, thành phố lớn nhất ở phía đông bắc Syria.

Trong khi bạo lực vẫn tiếp tục gia tăng từng ngày ở Syria, vẫn chưa thấy có dấu hiệu tiến triển tốt nào giữa Washington và Moscow về một thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Ả Rập, sau cuộc hội đàm kéo dài 90 phút hôm mùng 5-9 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Balack Obama, cùng các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước, chủ yếu thảo luận về nỗ lực giảm bạo lực, cho phép viện trợ nhân đạo, và tiêu diệt các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top