Giữa căng thẳng với Mỹ, Đức - Trung Quốc kí thỏa thuận thương mại 20 tỉ euro

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa tổ chức đối thoại vào hôm 9-7 và nhấn mạnh đến cam kết về một hệ thống thương mại đa phương trước những tranh chấp mới nổ ra với Washington.

Như một phần của cuộc đối thoại, 2 nhà lãnh đạo đã kí hàng loạt thỏa thuận thương mại với giá trị khoảng 20 tỉ euro. Những dự án chung này có sự góp mặt của nhiều cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân lớn như Siemens, Volkswagen và BASF.

“Chúng tôi đều muốn duy trì hệ thống quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Chúng tôi có nhiều sự đầu tư trực tiếp ở cả Mỹ và Trung Quốc. Đó thực sự là một hệ thống phụ thuộc đa phương và tất cả sẽ cùng có lợi khi chúng ta tuân thủ quy định”, Thủ tướng Merkel cho hay.

ảnh 1

Đức - Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng cường hợp tác thương mại

Bà Merkel cũng khen ngợi việc Bắc Kinh nới lỏng quy định cho nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời khẳng định việc nhìn thấy thị trường Trung Quốc mở cửa không chỉ ở lời nói mà còn cả hành động.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã khẳng định thương mại tự do đóng vai trò quan trọng đối với Đức – Trung Quốc, cũng như cả nền kinh tế thế giới.

Hội nghị song phương Đức – Trung Quốc diễn ra vào thời điểm Washington đang leo thang chiến tranh thương mại với Bắc Kinh. Vào tuần trước, Tổng thống Trump đã áp đặt mức thuế 25% đối với nhiều mặt hàng Trung Quốc trị giá 34 tỉ USD nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại. Trung Quốc cũng đã đáp trả ngay bằng việc đưa vào hiệu lực một gói thuế quan có giá trị tương tự đối với hàng hóa Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top