Giới lập pháp Mỹ phản đối dữ dội Tổng thống Trump sau hội nghị với Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Những nhà lập pháp hàng đầu của Mỹ, bao gồm cả những người thuộc Đảng Cộng hòa, đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Trump sau khi ông không đưa ra những tuyên bố cứng rắn về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ khi dự hội nghị với Tổng thống Putin.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga tại Helsinki vào hôm 16-7, Tổng thống Trump khẳng định ông không có lý do nào để tin tưởng các cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga đã can thiệp bầu cử.

Làn sóng phản đối từ đã ngay lập tức xuất hiện từ giới lập pháp Mỹ, trong đó, thượng nghị sĩ John McCain cho rằng, “Tổng thống Trump đã thất bại trong việc nói lên sự thật về kẻ thù” và “hội nghị tại Helsinki là một sai lầm thảm họa”.

ảnh 1

Tổng thống Trump đã khiến rất nhiều nhà lập pháp Mỹ cảm thấy thất vọng

Thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker thì nhận định rằng: “Tổng thống Trump đã có cơ hội bảo vệ các cơ quan tình báo, nhưng tôi rất thất vọng với những gì ông ấy nói trong cuộc họp báo với ông Putin. Điều đó khiến Mỹ nhìn như một quốc gia dễ bị ảnh hưởng”.

Ít nhất 2 thượng nghị sĩ khác là Pat Toomey và Chuck Schumer đã đề xuất khả năng áp đặt một lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tiếp tục khẳng định không nghi ngờ gì về việc Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ và Tổng thống Trump nên thừa nhận một sự thật là Nga không bao giờ là đồng minh của Mỹ.

Hội nghị tại Helsinki diễn ra chỉ ít ngày sau khi một bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ cáo buộc 12 quan chức tình báo Nga xâm nhập vào mạng lưới máy tính của Đảng Dân chủ hồi năm 2016. Đây là lần cáo buộc chi tiết nhất cho đến nay nhằm vào Nga về việc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử nhằm giúp ông Donald Trump thắng cuộc.

Tổng thống Trump đã phản đối các cáo buộc này ngay trước khi có cuộc gặp mặt với Tổng thống Putin khi gọi đây là “sự dựng chuyện” để phá hỏng quan hệ Nga – Mỹ.

Nhà Trắng cho biết, sau khi trở về từ Helsinki, Tổng thống Trump sẽ tổ chức cuộc họp để đối diện với quốc hội Mỹ.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top