Giới chức Mỹ ngăn cản ứng viên Nga làm chủ tịch Interpol, Moscow đáp trả

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Các thượng nghị sĩ Mỹ đang ra sức phản đối ứng viên của Nga trở thành lãnh đạo của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), đồng thời thúc giục các nước không bỏ phiếu cho ông này. Điện Kremlin đã ngay lập tức gọi đây là sự can thiệp và chính trị hóa Interpol.

“Chọn Thiếu tướng cảnh sát Nga Aleksandr Prokopchuk vào vị trí đứng đầu Interpol là đưa một con cáo vào chuồng gà”, 4 thượng nghị sĩ Mỹ cùng đưa ra thông cáo cho hay.

Vị trí lãnh đạo Interpol đã bị bỏ trống sau khi chủ tịch cơ quan này, ông Mạnh Hoành Vĩ  bị bắt giữ tại quê nhà Trung Quốc để điều tra tham nhũng. Lãnh đạo mới sẽ được bầu vào ngày 21-11 ở Dubai, UAE, trong đó, ông Prokopchuk, người đang giữ chức phó chủ tịch Interpol, là một ứng viên tiềm năng.

ảnh 1

Ông Prokopchuk có khả năng trở thành chủ tịch mới của Interpol 

Thượng nghị sĩ Roger Wicker và Marco Rubio của Đảng Cộng hòa, cùng Jeanne Shaheen và Chris Coons của Đảng Dân chủ đã cáo buộc Nga thường xuyên lạm dụng Interpol, sử dụng tổ chức này để làm bẽ mặt các đối thủ chính trị, những người phản đối hay nhà báo bất đồng chính kiến.

Để phản hồi hành động này, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã chỉ trích đây là sự can thiệp vào quá trình bỏ phiếu và gia tăng áp lực lên Interpol.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Nga Irina Volk đã cho rằng, đây là một chiến dịch truyền thông nước ngoài nhằm làm mất uy tín của ứng cử viên Nga, đồng thời khẳng định việc chính trị hóa Interpol là điều không thể chấp nhận được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top